phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

25/06/2021 - 15:49

Môi trường làm việc có thể coi là yếu tố rất quan trọng liên quan đến sự phát triển và gắn bó của nhân viên. Nhiều người còn đưa môi trường làm việc vào một trong những tiêu chí để đánh giá và lựa chọn nhà tuyển dụng.

Vậy đâu là tiêu chuẩn của một môi trường làm việc lý tưởng? Hãy tìm hiểu 4 yếu tố sau đây khi tham gia các buổi phỏng vấn tuyển dụng tiếng Hoa, tiếng Nhật hoặc tiếng Anh hay bất cứ công việc nào khác nhé.

Chế độ phúc lợi đầy đủ

Không thể bàn cãi rằng chế độ lương và các phúc lợi dành cho nhân viên chính là mối quan tâm lớn nhất của người lao động khi lựa chọn một công ty để làm việc. Chế độ phúc lợi dành cho nhân viên không chỉ là quy định của pháp luật, mà còn là trách nhiệm và nghĩa vụ của doanh nghiệp khi thuê người lao động.

Một chế độ tốt, đảm bảo quyền lợi cho nhân viên sẽ giúp họ an tâm hơn khi dồn tâm trí và công sức phục vụ cho sự phát triển của công ty. Ngoài ra, các chế độ khác như thưởng hấp dẫn, tăng lương thường xuyên, chế độ nghỉ phép, các chương trình tri ân, tuyên dương nhân viên xuất sắc... cũng là những yếu tố hấp dẫn tạo nên một môi trường làm việc lý tưởng đối với các ứng viên. Đó là lý do vì sao các doanh nghiệp càng lớn, họ càng chú trọng việc đầu tư vào chế độ phúc lợi để tìm kiếm người tài.

Tiêu chí đánh giá một môi trường làm việc lý tưởng

Cơ hội phát triển, thăng tiến

Bên cạnh chế độ phúc lợi thì cơ hội thăng tiến và lộ trình phát triển cho nhân viên là một trong những điểm quan trọng tạo nên môi trường làm việc tốt. Bạn không thể cứ làm một vị trí trong 5 năm, hay mức lương vẫn dậm chân tại chỗ sau 3 năm ở một công ty được. Điều này không nói lên sự tiến bộ của bạn. Trong khi xung quanh mọi thứ đều thay đổi từng ngày, bạn cần phải khác với mình của ngày hôm qua và thích nghi với sự thay đổi đó nếu không muốn bản thân tụt lùi so với bạn bè, đồng nghiệp. Điều này không chỉ phụ thuộc vào năng lực bản thân mà còn ở cơ hội và tương lai của bạn khi làm việc trong một doanh nghiệp.

Là nhân viên, bạn nên biết rằng, liệu công ty có đầu tư vào những khóa học phát triển kỹ năng chuyên môn, hoặc nâng cao trình độ cho nhân viên hay không, hay người quản lý, lãnh đạo có chia sẻ về kế hoạch phát triển 3, 5 năm sau của công ty không. Nếu bạn gắn bó với công ty thì có cơ hội đảm nhận những vị trí cao hơn hoặc những thách thức khó hơn hay không...? Nếu câu trả lời là có thì bạn yên tâm rằng đây có thể là nơi lý lưởng giúp bạn gắn bó và phát triển.

Tiêu chí đánh giá một môi trường làm việc lý tưởng

Không gian làm việc tiện nghi

Chúng ta đều biết, không gian là một yếu tố trò quan trọng quyết định đến tâm lý và hiệu suất làm việc. Thông thường, con người thường yêu cái đẹp và cảm thấy thoải mái trong một không gian thoáng mát, nhiều cây xanh và thân thiện. Đó là lý do các doanh nghiệp hiện nay đều đầu tư những văn phòng rộng, không gian xanh, tiện nghi và thoải mái nhất đến cho nhân viên của mình.

Các doanh nghiệp có thiên hướng về sáng tạo như Công nghệ thông tin, thời trang, truyền thông, marketing... thì không gian làm việc là tiêu chí cực kỳ được chú trọng, góp phần kích thích ý tưởng và những đột phá, sáng tạo trong công việc. Đối với các ứng viên, họ cũng sẽ ấn tượng ngay trong buổi phỏng vấn khi thấy một không gian làm việc đẹp và hiện đại.

Tiêu chí đánh giá một môi trường làm việc lý tưởng

Đồng nghiệp có chuyên môn cao, có sự gắn kết

Sức mạnh tập thể được tạo nên từ các cá nhân. Vấn đề con người là cá nhân, nhưng các yếu tố về chế độ, cơ hội thăng tiến cũng như văn hóa nội bộ và mục tiêu của doanh nghiệp cũng sẽ tác động đến tâm lý làm việc của cá nhân trong một tập thể. Nếu một doanh nghiệp hội tụ được những tiêu chí về môi trường làm việc lý tưởng trên thì rất dễ sở hữu được những anh tài.

Khi doanh nghiệp có nhiều cá nhân có chuyên môn cao, đồng thời lại có sự gắn kết và sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau thì không chỉ cá nhân phát triển mà doanh nghiệp cũng sẽ tiến lên từng ngày. Qua đó có thể thấy được tầm quan trọng của sự gắn kết giữa đồng nghiệp với nhau trong việc tạo nên một tập thể vững mạnh, một môi trường cạnh tranh lành mạnh. Được làm việc trong môi trường như vậy, bạn sẽ có cơ hội để học hỏi, cải thiện kỹ năng, phát triển kiến thức từ chính đồng nghiệp của mình.

careerlink.jpg
Tiêu chí đánh giá một môi trường làm việc lý tưởng

                                                                   Huyền Nguyễn


 


 

Tin mới trong ngày