phunu8_news_0.png

You are here

26/11/2017 - 12:03

Người ta truyền tai nhau rất nhiều về Dubai nhưng không phải tất cả đều là sự thật. Hãy xem bạn từng nhầm lẫn về Dubai thế nào nhé.

Dubai là “thủ phủ” của những tỷ phú

Trên thế giới có khoảng 5000 tỷ phú đô la nhưng chỉ có 20 người trong số đó là sống ở Dubai. Sự thật, nơi tập trung tỷ phú nhiều nhất chính là Bắc Kinh của Trung Quốc còn nơi nhiều thứ hai là thành phố New York của Mỹ.

phu-nu-8-nhung-lam-tuong-o-dubai-1.jpg

Dubai không có nghèo đói

Dubai là một trong những nơi có nhiều di dân nên mức độ nghèo đói ở đây cũng không hề ít hơn những thành phố phát triển khác. Mức lương của công nhân ở đây vào khoảng từ 200 – 300 đô mỗi ngày trong khi phí kết nối internet đã vào khoảng 30 đô. Mức sống ở đây khá đắt đỏ nên tình trạng nhiều người phải chen chúc trong một căn phòng chật hẹp cũng là chuyện bình thường.

phu-nu-8-nhung-lam-tuong-o-dubai-2.jpg

Đây là nơi lý tưởng để nuôi dạy trẻ

Thực tế thì hầu hết những người có điều kiện sống ở Dubai đều gửi con cái họ ra nước ngoài học. Học phí trung bình ở một trường công lập ở Dubai vào khoảng 100.000 đô cho 11 năm va nếu vào đại học thì học phí là cả một vấn đề. Ngoài ra, khí hậu nóng bức ở Dubai không tốt cho sự phát triển của trẻ bởi chúng phải dành phần lớn tuổi thơ của mình ở trong các phòng máy lạnh.

phu-nu-8-nhung-lam-tuong-o-dubai-3.jpg

Dubai là một quốc gia

Dubai không phải là một quốc gia mà chỉ là một thành phố kiêm một tiểu vương quốc nằm trong khối UAE (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất). Dubai cũng không phải là thủ đô của UAE mà thủ đô chính là Abu Ahabi. Dubai nổi tiếng nhất vì cuộc sống xa hoa cũng như là nơi đông dân cư nhất trong 7 tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.

phu-nu-8-nhung-lam-tuong-o-dubai-4.jpg

Không có rượu ở Dubai

Rượu vẫn được bán ở Dubai nhưng chỉ cho đối tượng là du khách và những người không phải đạo Hồi. Để mua rượu, bạn cần một tấm thẻ đặc biệt cũng như xuất trình visa dành cho khách du lịch. Bạn cũng có thể tìm thấy những thức uống có cồn ở tất cả các khách sạn, nightclub, bar…

phu-nu-8-nhung-lam-tuong-o-dubai-5.jpg

Ở Dubai không có thất nghiệp

Kết quả này xuất phát từ những chính sách rất đơn giản: những người lao động nước ngoài không có visa sẽ bị trục xuất về nước sau 30 ngày. Những người địa phương thì dễ dàng thay đổi công việc bởi họ có học vấn cao, được đào tạo từ nhiều trường đại học danh tiếng trên thế giới bởi học đại học với họ là miễn phí (học phí do chính phú của UAE chi trả).

phu-nu-8-nhung-lam-tuong-o-dubai-6.jpg

Hệ sinh thái sạch ở Dubai

Dubai không phải là thành phố có hệ sinh thái lý tưởng do hậu quả của việc dân số gia tăng liên tục, xây dựng các công trình kiến trúc, thiếu nguồn nước, tác động thay đổi các cảnh quan thiên nhiên, số lượng ô tô lớn… bên cạnh việc quản lý vẫn chưa thực sự chặt chẽ.

phu-nu-8-nhung-lam-tuong-o-dubai-7.jpg

Thành phố của mùa hè và thời tiết luôn đẹp

Hãy tưởng tượng bạn ở trong nhà tắm kiểu Nga 24/7 với nhiệt độ luôn đạt ngưỡng gần 48 độ C, đó là chưa kể tới độ ẩm cao và mặt trời lúc nào cũng chói chang. Bầu trời không hề trong xanh như bạn nghĩ mà lúc nào cũng xám xám do bụi trong không khí. Không phải ai cũng thích khí hậu ở Dubai cả đâu.

phu-nu-8-nhung-lam-tuong-o-dubai-8.jpg

Mất nhiều năm Dubai mới phát triển được như bây giờ

Thực tế, tiểu vương quốc Dubai mới chỉ được thành lập từ năm 1971. Dù là một thành phố trẻ nhưng nó đã chứng minh khả năng phát triển đáng kinh ngạc với nhiều thành tựu, phát minh lẫn các mặt về tài chính, kỹ thuật và cả du lịch nữa. 

phu-nu-8-nhung-lam-tuong-o-dubai-9.jpg

Cảnh sát luôn đi siêu xe

Nhiều người lầm tưởng cảnh sát ở Dubai luôn xuất hiện bên cạnh một chiếc Lamborghini hay Bentley. Thực tế, người ta vẫn có thể thấy những chiếc xe bình dân hơn như BMW, Audi hay thậm chí là Toyota vẫn gắn còi hụ cảnh sát. Bởi người không ít người dân ở đây sở hữu siêu xe nên cảnh sát bắt buộc phải trang bị những chiếc siêu xe tốc độ nhanh ở trong gara của mình.

phu-nu-8-nhung-lam-tuong-o-dubai-11.jpg

Mọi thứ đều là tự động hóa

Khắp nơi ở Dubai đều có sự hiện diện của công nghệ: điều hòa không khí tại xe bus hay trạm ATM, cảnh sát robot, tàu điện ngầm ở sân bay…. Thế nhưng ở Dubai vẫn có một số nơi không có hệ thống thoát nước hiệu quả nên một vòi sen nhỏ gặp vấn đề thôi là rất nhiều người phải chịu ảnh hưởng.

phu-nu-8-nhung-lam-tuong-o-dubai-12.jpg

Vật nuôi ở Dubai là báo và sư tử

Ở Dubai, nếu bạn giam giữ động vật hoang dã là đã vi phạm pháp luật. Nếu bạn đi dạo trên đường phố với một con báo hoặc sư tử thì bạn có thể bị phạt tù 6 tháng và nộp phạt từ 2.700 đô đến 138.000 đô. Người Dubai nuôi mèo và hầu như không thích chó. 

phu-nu-8-nhung-lam-tuong-o-dubai-13.jpg

Dubai chỉ toàn là nhà chọc trời

Điều này không hoàn toàn đúng. Dubai là thành phố của những sự đối lập: có 163 tòa nhà cao chọc trời, rất nhiều villa, các căn hộ chung cư và cả những căn nhà một tầng nữa. Thành phố ngày càng phát triển nhưng người dân địa phương lại có xu hướng ưa thích sống ở những căn villa tách biệt và không cần có người hàng xóm nào.

phu-nu-8-nhung-lam-tuong-o-dubai-14.jpg

Dân cư đa phần là người bản địa và người Ả Rập?

Điều kì lạ là có đến 25% dân số của Dubai là người Ấn Độ. Người bản địa chỉ chiếm 9% dân số mà thôi. Sau người Ấn Độ là những người đến từ Pakistan và Bangladesh. Những người này làm việc ở các công trình hoặc các công ty, xí nghiệp. 91% dân số của Dubai là người nước ngoài.

phu-nu-8-nhung-lam-tuong-o-dubai-15.jpg

Dubai giàu có là nhờ dầu mỏ

Trước khi dầu mỏ được khai thác ở Dubai thì người dân ở đây bắt đầu phát triển và thành công trong ngành kinh doanh ngọc trai. Đồ trang sức ngọc trai đến từ Vịnh Ba Tư luôn được đánh giá rất cao. Đặc biệt ở một trung tâm bảo tàng văn hóa của UEA còn có triển lãm và trưng bày lịch sử phát triển của ngành này ở Dubai.

phu-nu-8-nhung-lam-tuong-o-dubai-16.jpg

Nhạn Hồi

Tin mới trong ngày