phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

14/02/2018 - 07:46

Có người nói sống thú vị nhất là sống mà được miễn phí đủ thứ. Điều ấy có lẽ đúng, nhưng giờ đây trong xã hội hiện đại, danh sách những thứ không phải trả tiền trước đây xem ra đang ngày càng ngắn dần.

Dân kinh doanh mỗi lúc một sành sỏi hơn trong nghệ thuật moi tiền người tiêu dùng. Có nhiều “mặt hàng” ngày xưa cho không biếu không, nay khách hàng lại phải xì tiền ra mới có được chúng. Danh sách những sản phẩm và dịch vụ miễn phí vốn dài trước đây nay cứ sau 10 năm nó lại ngắn bớt đáng kể. Hãy thử điểm xem đâu là những thay đổi ấy.  

phunu8-10-thu-ngay-xua-mien-phi-nay-phai-tra-tien-hinh-anh 4

1. Chi phí hàng không

Những ngày này giá vé máy bay xem chừng đang rất rẻ nhưng bạn đừng bị lừa. Việc trả ít tiền hơn cho một tấm vé hàng không không có nghĩa là ngày nay chi phí tổng thể cho chuyến bay có vẻ quá hời. Bởi khi tính kỹ, nhiều dịch vụ và tiện nghi dành cho hành khách trước đây thường được miễn phí nay đã bị gom hết vào chiếc vé, tùy thuộc từng hãng hàng không. Những thứ ấy bao gồm kiểm tra hành lý, chuyển giùm túi xách, ăn nhẹ trên tàu, thức uống, các bữa chính, giải trí, chọn chỗ ngồi và nhiều thứ khác. Tất tất trước đây bạn chẳng phải trả đồng nào, còn bây giờ chúng nằm gọn hết trong tấm vé, với những khoản tiền rất nhỏ chưa chắc bạn đã nhận ra.

phunu8-10-thu-ngay-xua-mien-phi-nay-phai-tra-tien-hinh-anh 5

2. Nước lọc trong nhà hàng

Chẳng ai muốn mình mang tiếng “trùm sò”, keo kiệt, nhưng đôi khi bạn cũng cần một ly nước lọc thông thường khi vào nhà hàng, thứ trước đây chẳng ai mở miệng tính tiền. Thế mà bây giờ, tại một số nhà hàng, bạn phải nói cho rõ là mình muốn một ly nước lã. Có thể trong list không ghi giá loại nước này, nhưng xem ra nó cũng đã được tính vào công phục vụ. Còn giả như bạn yêu cầu không rõ, nhân viên phục vụ sẽ tự động đem đến cho bạn chai nước suối, có ga hoặc không, và tất nhiên nó cũng có giá sẵn trong hóa đơn. Một số nơi nay còn có những loại nước vòi sen lọc thật đấy, nhưng có thương hiệu hẳn hoi, Vero chẳng hạn, và bạn vẫn phải trả tiền.

phunu8-10-thu-ngay-xua-mien-phi-nay-phai-tra-tien-hinh-anh 6

3. Tiện nghi khách sạn

Cũng y hệt như vé máy bay, hơn 20 năm qua, giá qua đêm ở phòng khách sạn thời này đang âm thầm gánh nhiều thứ phí. Có thể gọi chung cho chúng một cái tên mới là phí “nghỉ dưỡng”, bao gồm tiền phải trả khi sử dụng các tiện nghi có ở đây từ hồ bơi, phòng tập thể dục thẩm mỹ đến các đầu báo bày biện sẵn cho khách đọc. Một số khách sạn sang còn bắt giá qua đêm “đèo bồng” theo phí dọn dẹp vệ sinh, phí spa, thậm chí cả phí khấu hao một tủ lạnh mini trong mỗi phòng nữa, toàn những thứ xưa kia khách cứ việc “xài chùa”.

phunu8-10-thu-ngay-xua-mien-phi-nay-phai-tra-tien-hinh-anh 7

4. Giao đồ ăn

Trước đây, vào thời kỳ dịch vụ “gọi-giao” các bữa tối đến tận nhà cho thực khách ở xa, các nhà hàng sẵn sàng miễn phí giao hàng tùy theo lượng món ăn khách hào phóng đặt. Còn bây giờ, mở cửa ra nhận hàng từ UberEat hay Grubhub, chí ít bạn cũng phải tốn từ 3 đến 10 USD, dù tài xế chưa chắc đã được một xu nào.  

phunu8-10-thu-ngay-xua-mien-phi-nay-phai-tra-tien-hinh-anh 8

5. Túi nhựa

Ngày xưa, cửa tiệm lớn nhỏ nào cũng có sẵn các túi nhựa miễn phí để khách tùy ý lấy đựng hàng mang về. Bây giờ, với nỗ lực hạn chế rác thải, California đã trở thành tiểu bang Mỹ đầu tiên cấm phân phối các túi nhựa dùng một lần tại các cửa hàng bán lẻ lớn. Dự luật năm 2014 cũng yêu cầu người tiêu dùng trả một mức phí tối thiểu 10 xu đối với túi "thay thế", ví dụ như loại túi giấy tái chế, túi nhựa tái sử dụng và túi có thể phân hủy. Từ đó đến nay, một số thành phố tại Mỹ đã tuân thủ các quy định về túi nhựa và thứ lệ phí ấy, bao gồm Austin, Los Angeles, Chicago, Newyork, San Francisco, Seattle và Washington D.C.

phunu8-10-thu-ngay-xua-mien-phi-nay-phai-tra-tien-hinh-anh 9

6. Phí giao dịch ngân hàng

Ngày xửa ngày xưa, ở các ngân hàng hay đơn vị tín dụng, chuyện kiểm tra tài khoản ngân hàng miễn phí là chuyện thường như cơm bữa. Thề rồi từ khi luật CARD có hiệu lực vào năm 2009, đặc ân ấy đã không cỏn nữa. Vì lợi nhuận ngân hàng, việc kiểm tra tài khoản cũng có phí. Dường như chưa thấy là đủ, các nhà băng còn mỗi năm bổ sung thêm nhiều đầu phí từ phí dịch vụ, thấu chi đến phí ATM.  

phunu8-10-thu-ngay-xua-mien-phi-nay-phai-tra-tien-hinh-anh 10

7. Hỗ trợ tra cứu danh bạ

Cứ tưởng như mới ngày hôm qua đây bạn còn có thể gọi tổng đài danh bạ để tra tìm miễn phí một số điện thoại nào đó, nhưng hóa ra ngày ấy đã thật xa. Lúc này, các công ty điện thoại đã chấm dứt chuyện “xa xỉ” ấy khi họ thấy mình đang hào phóng ban phát quá nhiều lợi nhuận, thế là chuyện thu phí bắt đầu. Chẳng hạn hiện nay nhà mạng Verizon Wireless sẽ tính bạn 1,99 USD một cuộc gọi tra cứu danh bạ đấy.

phunu8-10-thu-ngay-xua-mien-phi-nay-phai-tra-tien-hinh-anh 11

8. Thể thao học đường

Trước đây sinh viên chẳng phải trả một đồng nào khi tham gia các hoạt động thể thao ngoại khóa như chơi bóng mềm, điền kinh hay bóng rổ. Cùng lắm phụ huynh chỉ phải chi tiền đồng phục thể thao và trang thiết bị, thế thôi. Ngày nay nhiều trường đã dùng chính sách “trả tiền để chơi”, bắt các học viên tham gia hoạt động thể thao nào phải trả cho môn chơi ấy. Tất nhiên, các chi phí trang thiết bị phụ huynh cũng vẫn phải đóng góp đủ.

phunu8-10-thu-ngay-xua-mien-phi-nay-phai-tra-tien-hinh-anh 12

9. Bơm bánh xe

Có thể nhiều người khó hình dung sẽ có lúc lại có chuyện kinh doanh… không khí hay bơm bánh xe phải trả tiền. Hồi trước, thông thường một garage sửa xe luôn cho phép mọi người sử dụng thiết bị bơm bánh xe miễn phí. Thế nhưng bây giờ, mỗi lần bạn muốn bơm bánh ô tô phải chuẩn bị những đồng xu, tính ra cũng tốn 1,50 USD chứ chẳng ít.

phunu8-10-thu-ngay-xua-mien-phi-nay-phai-tra-tien-hinh-anh 12

10. Báo chí trực tuyến

Trong những ngày đầu của Internet, khi các ấn phẩm in như báo chí đang loay hoay định hình chiến lược kỹ thuật số của chúng, bạn hiếm khi thấy trang web nào dám thu phí những khách hàng muốn đọc nội dung. Thế mà, mới chỉ qua hơn thập kỷ, một số tờ báo như "The New York Times", "Washington Post" và "Los Angeles Times" đã bắt đầu thu phí đăng ký thuê bao để truy cập xem nội dung, một cách bù lại lợi nhuận quảng cáo ở báo in đang bị rơi rớt thảm hại.

phunu8-10-thu-ngay-xua-mien-phi-nay-phai-tra-tien-hinh-anh 13

Khăn Choàng Xanh

(Theo BusinesInsider.com)


 


 

Tin mới trong ngày