phunu8_news_0.png

You are here

Huyền thoại Trench-coat

Minh Trung

Vương quốc Anh luôn khiến người ta ngưỡng mộ bởi bề dày văn hóa lâu đời. Bên cạnh lối kiến trúc tinh tế, ẩm thực trà chiều thanh tao và phong cách thời trang "phớt Ăng-lê", những mẫu áo khoác trench trứ danh cũng góp phần tô điểm thêm cho bức tranh văn hóa đầy màu sắc này.

Trong lịch sử thế giới, có nhiều phát kiến ra đời nhờ... chiến tranh. Trench-coat hay mốt áo khoác chiến hào là một trong những trường hợp bất ngờ ấy. Chính nó cũng trở thành linh hồn gắn liền với quá trình phát triển của thương hiệu Burberry.

Cũng giống như những chiếc áo khoác đen bằng chất liệu vải tweed của Chanel, thiết kế váy "new look" của Christian Dior hay kiểu áo khoác may vai bồng tổ kén (Cocoon Shape) của Balenciaga, những mẫu áo khoác trench là linh hồn gắn liền với lịch sử phát triển của nhà mốt Burberry.

Thiết kế áo khoác trench ra đời cách đây hơn một thế kỷ với mục đích ban đầu là giúp bảo vệ binh sỹ tham gia thế chiến khỏi mưa sa gió bấc. Trải qua hơn 100 năm phát triển, những chiếc áo khoác trench đã chứng kiến sự thăng trầm của lịch sử, được ít nhiều cải biên cho phù hợp với thời đại và cả nam lẫn nữ đều có thể mặc.

Ở Việt Nam, vào những ngày trở mùa lạnh, khi tiết đông về, trench-coat là một trong những lựa chọn thời thượng nhất khi ra ngoài. Các bạn nữ có thể phối trench-coat với quần jeans, mặc trench-coat có đai thắt eo đi cùng áo thun tank-top. Hoặc giả cũng có thể khoác trench-coat dài qua đầu gối, thắt đai ở eo tạo nên thiết kế mô phỏng váy. Một cách khác là phối theo màu, trench coat có gam màu tươi sáng như trắng, be... rất hợp với lớp áo đen phía trong. Những bạn gái cũng có thể biến tấu với trench-coat không có phần cổ "truyền thống" hoặc "chơi" theo chất liệu như mặc trench-coat cùng giày bốt, túi xách... mà tất cả đều là chất liệu da.

Nam giới muốn mặc đẹp loại áo này phải chọn chiếc vừa người, đặc biệt là độ rộng vai. Đàn ông Việt thường có phom người mỏng, khi cài khuy hay bị rỗng phần ngực nên nếu có mặc trench-coat, bạn hãy quàng thêm chiếc khăn. Ai có chiều cao khiêm tốn nên chọn áo ngắn, phối với quần cùng tông để tạo cảm giác cao hơn. Còn nếu bạn may mắn sở hữu chiều cao lý tưởng, cứ mua trench-coat đủ màu. Nam giới còn có thể phối trench-coat với suit hay khoác nó bên ngoài quần jeans và áo len mỏng.