phunu8_news_0.png

Thế giới thủy tinh của Jean-Pierre Baquère

M.T

Xuất thân từ một dòng họ chế tác các sản phẩm thủy tinh truyền thống, Jean-Pierre Baquère đã trở thành bậc thầy sáng tạo những tác phẩm thủy tinh độc đáo khi cộng tác với những nhà thời trang và nước hoa danh tiếng thế giới.

Tài năng về tay nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống này như ông nay thuộc dạng hiếm trên toàn cầu.

Khi những tên tuổi nức tiếng của công nghiệp thời trang, nước hoa, mỹ phẩm thế giới cần đến phụ kiện, bình, lọ bằng thủy tinh thiết kế tinh xảo, họ chỉ cần gọi Jean-Pierre Baquère.

Phụ Nữ 8 Thế giới thủy tinh của Jean-Pierre Baquère 2

Thầy phù thủy thổi thủy tinh 

Chiếc ống thủy tinh dài nhảy múa trên ngọn lửa đèn hàn chạy khí ô-xy. Ở nhiệt độ 1.200ºC, như trò ảo thuật, thanh vật liệu bỗng chốc nóng chảy. Nằm trên chiếc băng gỗ đen xì vì ám lửa, qua đôi tay của Jean-Pierre Baquère, thanh lửa đỏ rực biến hình thành một khối sền sệt phát sáng. Với thao tác uyển chuyển, chính xác như tay làm xiếc lành nghề, ông chia nó thành từng phần để rồi khéo léo “thổi, đẽo, gọt” chúng dưới lửa, biến chúng thành những chiếc ly, bình, lọ hay những phụ kiện thời trang bằng thủy tinh thật tinh xảo.  

Nghề chế tác thủy tinh mỹ nghệ như Jean-Pierre Baquère đang làm nay chỉ còn chừng mươi người ở Pháp. Đây là một nghề nghệ thuật cổ truyền, chỉ cần trang bị vài dụng cụ cơ bản như kìm cắt, than chì, bễ lò và một cặp kính chuyên dụng để nhìn vào lửa. Đơn giản là thế nhưng với các bậc thầy, ngoài từng ấy dụng cụ, họ còn sở hữu được sự cảm nhận và hiểu rõ tình trạng thay đổi của chất liệu có trong tay để "phù phép" biến những hình ảnh tưởng tượng trong đầu thành các tác phẩm thủy tinh thực sự. 

 

Tay nghề kỳ tài của con nhà nòi

11 tuổi, Jean-Pierre Baquère đã phụ việc ở khu xưởng gia đình bên cạnh người cha ngày ngày cho ra đời những chú chó, mèo hay lũ chim nhiều màu bằng thủy tinh. Bên cạnh ông còn có người mẹ cũng tay nghề ấy, nhưng lại làm hoa thủy tinh cho các bộ thời trang cao cấp hay nhận trang trí phụ cho các sản phẩm pha lê của thương hiệu Baccarat. Năm 1968, Baquère mới chính thức theo học nghề với các bậc thầy ở Paris và Stockholm, đặc biệt là với danh sư kiến trúc Georges Jeanclos, người đã đoạt giải kiến trúc danh giá Grand Prix de Rome năm 1959.

Sự sáng tạo bùng nổ ở Jean-Pierre Baquère khi ông thâm nhập thế giới sản phẩm cao cấp. Sau khi thực hiện các phụ kiện cho những nhà thời trang như Thierry Mugler và Yves Saint Laurent, ông tiếp tục cộng tác với Dior khi nhận đơn hàng tạo ra các bộ ly chén theo kiểu thời vua Louis XIII. Rồi cũng từ đó, thương hiệu nước hoa nổi tiếng Caron và một số tên tuổi khác tới tấp đặt ông làm nhưng kiểu chai, lọ độc đáo để sử dụng cho mỗi dịp ra đời dòng nước hoa mới của họ.