phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

Phố cổ Hội An và những bức tường vàng cổ kính đầy mê hoặc

Lam Giang

Phố cổ Hội An với sắc vàng đặc trưng qua bộ ảnh sinh động của nhiếp ảnh gia người Pháp Réhahn vừa được đăng tải trên chuyên trang Du lịch của BBC một lần nữa làm ấm lòng người dân Việt.

Một trong những điều làm nên sự đặc biệt và quyến rũ của phố cổ Hội An chính là sắc vàng đặc trưng của những ngôi nhà nơi đây. Đó cũng là lý do tại sao trong bài viết mới nhất về Hội An, trang tin BBC lại cho rằng, bên cạnh sự đa dạng về văn hóa và kiến trúc với sự pha trộn độc đáo giữa phong cách Pháp, Nhật và Trung Quốc, Hội An - thành phố với gần 1.000 ngôi nhà cổ còn quyến rũ bởi những bức tường sơn màu vàng bắt mắt.

Chưa ai biết rõ tại sao hay từ bao giờ mà các ngôi nhà ở Hội An lại có màu vàng. Chỉ biết rằng các bức tường màu vàng luôn có mặt ở khắp mọi nơi và dường như không có nhiều thay đổi suốt hàng trăm năm qua cùng với lối kiến trúc cổ từ thế kỷ 17, 18. Người ta đưa ra rất nhiều giả thuyết về màu vàng đặc biệt này. Không ít người cho rằng màu vàng là biểu tượng của hoàng gia, có người lại cho rằng vàng là màu sắc ít hấp thụ nhiệt, thích hợp để sơn nhà ở một đất nước nhiệt đới ẩm như Việt Nam. Không ai biết những giả thuyết trên là đúng hay sai nhưng quả thật trong văn hóa Việt, vàng là sắc màu luôn được ưa chuộng bởi nó tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc, giàu có… và có lẽ chỉ bấy nhiêu thôi cũng đã đủ làm vơi đi sự hiếu kỳ của du khách về màu vàng đầy lôi cuốn ấy của phố cổ?

Theo nhiếp ảnh gia Réhahn, “Hội An giống như một studio ngoài trời vậy. Ánh sáng và những bức tường màu vàng tạo nên những phông nền hoàn hảo cho mọi chủ đề, liên tục gây bất ngờ và truyền cảm hứng cho tôi”.

Mời bạn cùng chiêm ngưỡng những bức ảnh đặc sắc về “thành phố màu vàng” Hội An của nhiếp ảnh gia Réhahn:

Nguồn: BBC