phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

Phụ nữ khởi nghiệp: Biết nghề để tránh “thương đau”

Monday, 27 November 2017 - 4:11pm

Bạn có thể khởi nghiệp với bất kỳ nghề nào. Tuy nhiên, bạn nên “nắm cái nghề” trước khi chính thức bước vào cuộc chơi để tránh rủi ro.

Bạn là dân văn phòng chính hiệu, một bà mẹ bỉm sữa lâu năm giờ muốn khởi nghiệp đổi vận? Tốt thôi. Điều này rất nên khuyến khích để bạn làm mới mình, có thu nhập tốt hơn, tạo ra một cuộc sống khác. Tuy nhiên, đây là "sân chơi" rất nhiều rủi ro tiềm ẩn, bạn có thể trắng tay, thậm chí mang nợ nếu bước vào với tâm thế của một người làm cho biết, tới đâu thì tới…

Vốn nhiều thôi chưa đủ

Để khởi nghiệp tốt đẹp, ngoài vốn rủng rẻng, bạn cần phải có kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng… của rất nhiều thứ. Trong đó, hiểu biết về nghề rất quan trọng. Nếu bạn chỉ có kiến thức thôi chưa đủ, bạn phải "thực hành" để tiêu hóa và áp dụng thuần thục mớ kiến thức đó, sau nữa là để rút ra bí quyết, kinh nghiệm của riêng mình.

Ví dụ bạn mở tiệm tóc thì bạn phải có hiểu biết về hóa chất, cách pha chế, cách dùng hóa chất phù hợp với từng loại tóc, bạn phải biết canh thời gian, nhiệt độ máy uốn, máy hấp sao cho chuẩn. Bạn làm spa thì cần không chỉ phải biết về da, mỹ phẩm, có bao nhiêu phương pháp chăm sóc da và body... mà còn phải biết tẩy tế bào chết là tẩy thế nào, đi máy ra sao, khi khách hàng bị stress thì nên ấn những huyệt nào. Bạn mở tiệm ăn, nhà hàng thì phải biết công thức, cách chế biến món ăn của từng món, pha nước chấm thế nào cho hợp vị, kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm. Bạn mở shop thời trang thiết kế thì dĩ nhiên, bạn cũng phải biết về vải vóc, form dáng, cách phối màu, thiết kế mẫu…

phu_bep_-_dau_bep_viet_nam.jpg
Có kiến thức mà thiếu kinh nghiệm, bạn chỉ mới làm chủ một nửa. Ảnh chỉ có tính minh họa. 
 

Biết nghề không phải để làm thợ

Biết nghề không đồng nghĩa bạn phải biết hết mọi thứ, phải xuất sắc. Nếu bạn xuất sắc thì quá tốt nhưng nếu không được, chỉ cần bạn biết cơ bản về nghề rồi dần dần tích lũy kinh nghiệm bằng sự sự thông minh, ham học hỏi của mình.

Biết nghề để làm gì? Câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng chứa đựng rất nhiều thứ trong đó. Thứ nhất, bạn biết nghề để hoạch định công việc kinh doanh, set up cơ bản, ra quy trình, mua sắm trang thiết bị sao cho đúng, để không phung phí tiền bạc, thời gian vô ích. Thứ nhì, để kiểm tra, giám sát, giảm thiểu rủi ro, để người khác không qua mặt bạn. Người khác có thể là đối tác mà cũng có thể là chính nhân viên mà bạn cưng như cưng trứng. Nếu nhân viên biết bạn không biết nghề, họ sẵn sàng qua mặt bạn để thu lợi cho mình hay làm qua loa cho xong.

massage_1.jpg
Biết nghề, bạn có thể xoay trở vào phút 89 khi nhân viên bỏ việc, bị bệnh... Ảnh chỉ có tính minh họa.
 

Thứ ba, biết nghề để trong tình huống ngặt nghèo, bạn sẵn sàng ứng phó được. Nhân viên bệnh, kẹt xe, nghỉ việc đột xuất… không là vấn đề, bạn sẵn sàng lao vào ở phút 89. Nhân viên mè nheo làm yêu sách? Ok, bạn sẵn sàng cho họ lên đường mà không chút sợ sệt rằng không có họ, khách sẽ không đến, tiệm sẽ đóng cửa.

Thứ tư, biết nghề để tự tin trong giao tế với khách hàng, tạo dựng thương hiệu. Một người chủ mà biết nghề sẽ được đánh giá cao trong mắt khách hàng. Và có khi, khách hàng đến với cơ sở kinh doanh chỉ vì người chủ có nghề, tận tâm, chu đáo với họ. Khi họ cần phàn nàn, người đứng đầu có thể hiểu được họ.

Thứ năm, biết nghề để phát triển sự nghiệp. Bạn không biết nghề, bạn sẽ dễ bị nản vì có quá nhiều thứ phải giải quyết, quá nhiều việc để làm và đôi khi mọi thứ trông như một đống lộn xộn, ngoài tầm kiểm soát của bạn. Nếu có nghề, bạn sẽ giải quyết những rối rắm nhanh chóng và bạn còn tinh thần, sức lực để vạch ra những mục tiêu cao hơn, xa hơn...

Thứ sáu, biết nghề thì bạn sẽ tiết kiệm chi phí để thuê nhân viên điều hành mà bạn cũng an tâm hơn, không sợ họ làm sai định hướng ban đầu của mình.

Biết nghề, bạn giảm được rất nhiều rủi ro không đáng có trong kinh doanh.

Nhiều con đường để dẫn đến La Mã

Muốn biết nghề thì làm sao? Phải học thôi. Rất nhiều con đường dẫn đến La Mã, đi đường thẳng không được, bạn có thể đi đường vòng.

Bạn có thể học và tích lũy kinh nghiệm ở trường lớp chính quy, qua thực tế tại những mô hình đã thành công, học hỏi từ những người đi trước. Học từ những trải nghiệm của chính mình trong vai trò nhỏ nhất.

Có một nữ đại gia, khi bắt tay vào mở nhà hàng, ngoài khả năng nấu nướng thượng thừa được thừa hưởng từ mẹ mình, chị đã không ngại bỏ ra nhiều tháng trời chỉ để làm... phụ bếp tại một nhà hàng lớn.

phu_bep_-_dau_bep_viet_nam_2.jpg
Đừng ngại học hỏi từ thực tế. Đó là con dường để bạn biết nghề một cách nhanh nhất. Ảnh chỉ có tính minh họa.
 

Chị học họ cách vận hành, tổ chức một quy trình, cách chăm sóc và phục vụ khách hàng, tìm hiểu những góc khuất phía sau gian bếp... Đến nay, nhà hàng chị rất thành công do nhà hàng nằm ở vị trí đắc địa, mô hình khác biệt, món ăn ngon, phục vụ chu đáo. Nhiều người còn đến nhà hàng của chị còn để... được gặp chị, người rất nổi tiếng trong cộng đồng mạng xã hội với tài cắm bông đẹp, nấu ăn giỏi, chia sẻ những vấn đề nuôi dạy con, thời sự rất hay... Với chị, nghề chơi không hề đơn giản mà lắm công phu. Chị cứ học hỏi và tích lũy mỗi ngày để số tiền chị đầu tư ban đầu không chỉ không đổ sông, đổ biển mà nó phải gia tăng lợi nhuận không ngừng. Chị đang dồn sức để mở thêm 2 nhà hàng khác nữa từ thành công bước đầu.

Không ai tự dưng mà khởi nghiệp thành công. Nếu bạn có một đống tiền mà lơ tơ mơ, bạn sẽ khởi nghiệp thất bại

Minh Đỗ


 


 

Tin mới trong ngày