phunu8_news_0.png

You are here

Những nụ cười “đáng giá ngàn vàng” đi vào lịch sử

Monday, 11 February 2019 - 3:55pm

Có người đẹp chỉ dùng một nụ cười cũng có thể khiến quân vương thay đổi.

Nụ cười xa xỉ của Muội Hỉ

phu-nu-8-nhung-cau-noi-hay-ve-nu-cuoi-13.jpg

Muội Hỉ là một trong những mỹ nhân nổi tiếng, cùng với Đát Kỷ và Bao Tự là những ví dụ điển hình cho câu nói “hồng nhan họa thủy”. Nàng là một vương phi của Hạ Kiệt, vị quân vương cuối cùng của nhà Hạ trong lịch sử Trung Quốc. 

Khi vua Hạ Kiệt đem quân sang đánh các nước chư hầu là Hữu Thi thì vua nước này không chống đỡ được, bèn dâng con gái là Muội Hỉ và xin Hạ Kiệt lui quân. Muội Hỉ là người có cá tính mạnh, thích mặc phục trang như đàn ông, đeo gươm. Muội Hỉ có nụ cười đẹp nghiêng nước nghiêng thành nhưng lại rất ít khi cười. Tương truyền, nàng chỉ nở nụ cười khi nghe tiếng xé lụa, một vật phẩm cực kì xa xỉ thời bấy giờ. 

Nhưng Hạ Kiệt rất yêu chiều vị vương phi này và mong thấy nàng cười mỗi ngày. Vì vậy mà cung đình bấy giờ có một cảnh lạ lùng là trước cửa điện của Muội Hỉ sẽ có cung nhân một bên dệt lụa còn một bên đem đi xé. Hành động này khiến nhiều quần thần bất bình.

Kết cục cuộc đời của Muội Hỉ có nhiều bản sao khác nhau. Có người cho rằng vì những hành động tàn ác của Hạ Kiệt và sự nuông chiều thái quá dành cho Muội Hỉ đã khiến Thành Thang đem quân diệt nhà Hạ. Cũng có bản nói rằng Muội Hỉ cấu kết với Y Doãn và làm nhà Hạ sụp đổ. Dù sao, nàng cũng trở thành hình tượng đầu tiên và sớm nhất của một mỹ nhân gây họa với nụ cười ít ai trên đời sánh được.

Nụ cười mất nước của Bao Tự

phu-nu-8-nhung-cau-noi-hay-ve-nu-cuoi-14.jpg

Nàng là vương hậu thứ hai của Chu U vương, vị vua cuối cùng của giai đoạn Tây Chu ở Trung Quốc. Bao Tự nổi tiếng vì nhan sắc đẹp tuyệt trần và không bao giờ cười. Vua Chu U từng tuyên bố sẽ thưởng ngàn vàng cho ai làm mỹ nhân mỉm cười. Cuối cùng Chu U vương nghe theo một nịnh thần, đốt lửa trên cột lửa hiệu triệu chư hầu, làm chư hầu hớt hải chạy đến rồi lại trở về vì nhận ra mình bị lừa. Bao Tự lấy đó làm vui và cười vui vẻ. 

Mỗi lần muốn có được nụ cười của Bao Tự, Chu U vương lại đốt cột lửa. Cuối cùng, quân Khuyển Nhung đã tấn công vào triều đình của vua Chu U. Khi đó, vua cho đốt cột lửa để cầu cứu chư hầu nhưng ai cũng nghĩ rằng chỉ là trò mua vui cho Bao Tự và không đến cứu nữa. Lúc này, nhà Chu đành chịu cảnh diệt vong. 

Nụ cười bí ẩn của nàng Mona Lisa

phu-nu-8-nhung-cau-noi-hay-ve-nu-cuoi-15.jpg

Trải qua bao nhiêu thế kỉ, nụ cười khó nắm bắt của nàng Mona Lisa trong bức họa cùng tên của Leonardo da Vinci vẫn luôn là một thách thức đối với những người yêu nghệ thuật.

Lý do bức tranh Mona Lisa thu hút sự quan tâm của cả thế giới nằm ở nụ cười khó nắm bắt của nàng. Từ một góc độ, nàng dường như đang mỉm cười, nhưng khi nhìn thẳng vào đôi môi, người ta lại thấy nụ cười biến mất. Đây có thể coi là một thủ thuật thị giác đã được Leonardo da Vinci sử dụng hết sức điêu luyện bằng sự kết hợp tinh tế giữa các màu sắc.

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra rằng bằng thủ thuật pha trộn màu sắc một cách thành thạo, Da Vinci đã khai thác được tầm nhìn ngoại vi của người xem, theo đó, hình dạng miệng của nhân vật trong bức tranh sẽ thay đổi tùy theo điểm nhìn. Kỹ thuật này được gọi là Sfumato.

Những bí ẩn quanh nụ cười của nàng Mona Lisa cũng khiến bức tranh càng nổi tiếng và giá trị hơn. Đến nay, bức tranh được trưng ở bảo tàng Louvre của Pháp, được mua bảo hiểm với giá 100 triệu USD tương ứng giá trị thực của bức tranh khoảng 700 triệu USD và tất nhiên, trở thành bức họa đắt nhất thế giới.

Nụ cười đắt nhất thế giới của Julia Roberts

phu-nu-8-nhung-cau-noi-hay-ve-nu-cuoi-16.jpg

Người đàn bà đẹp Julia Roberts nổi tiếng với gương mặt rạng rỡ, xinh đẹp và nụ cười tươi tắn khiến người đối diện khó có thể rời mắt. Cô cũng chi một số tiền khổng lồ lên tới 30 triệu USD để mua bảo hiểm cho nụ cười thương hiệu của mình. Gói bảo hiểm nụ cười này đến nay vẫn là mức giá cao nhất ở Hollywood, và dù có bất kỳ vấn đề nhỏ vào về răng hay môi thì người đẹp cũng có thể nhận được một khoản tiền bồi thường đáng kể. 

Một điều thú vị khác nữa là chỉ với nụ cười của mình, Julia Roberts cũng có thể kiếm được bộn tiền. Cô từng xuất hiện trong quảng cáo của hãng café ý là Lavazza, không cần nói chuyện mà chỉ cần cười trong 45 giây là đã có thể “bỏ túi” số tiền 1,2 triệu euro. 

T.T

Tin mới trong ngày