phunu8_news_0.png

You are here

Tết chưa chồng: "Không phải ế mà là đang lựa chọn một cách tinh tế"

Monday, 29 January 2018 - 5:20pm

Tết này, các chị có bị giục lấy chồng cũng đừng sợ, một người hỏi thì trả lời một, cả họ hỏi thì triển khai ngay một thông báo chung cho các dì, cô, thím, mợ rằng “không phải ế mà đang lựa chọn một cách tinh tế”.

phu-nu-8-phu-nu-dung-so-tet-nay-bi-giuc-lay-chong-2.jpg
Tết này, sẽ lại có người hỏi khi nào lấy chồng cho xem! Nhưng mà...
 

Tết nào về chị em cũng đau đầu vì ba mẹ hỏi, anh chị hỏi, cô dì hỏi, họ hàng hỏi, hàng xóm hỏi đúng một câu “đã bao nhiêu tuổi rồi, khi nào mới chịu lấy chồng?”. Có khi cả cái tết phải nghe đến trăm lần cái câu bao giờ lấy chồng, phát ngán, phát mệt, chột dạ, khổ sở, tủi thân, ám ảnh vì “ế”…

Thế là tết chẳng vui, mà còn đáng sợ, có chị về nhà chỉ trốn miết trong phòng, chỉ sợ ra ngoài là bị hỏi. Có cô chỉ biết cười trừ mỗi khi bị cả xóm đồn là “ế”, nghe cô dì nói ra nói vào, nghe ba mẹ giục đến phát hờn. Có nàng còn nghĩ hay là tết chẳng về vì cả làng cưới hết rồi, trừ mình, tết về là thành bia của dư luận.

Vấn đề là dù né tránh, thực tế vẫn là gái ngoài hai nhăm vẫn chưa chồng, cả nhà ngóng trông, cả họ hỏi han, cả làng nhìn ngó. Và tết vẫn đến, giỗ, tiệc vẫn có và cứ đưa mặt về là bị hỏi. Chẳng lẽ chúng ta trốn cả năm không về nhà? Chẳng lẽ những giây phút ăn tết xa nhà, đơn độc không đáng sợ bằng việc bị hỏi chuyện chồng con hay sao?

phu-nu-8-phu-nu-dung-so-tet-nay-bi-giuc-lay-chong-1.jpg
... Sẽ được bao nhiêu năm người phụ nữ được sống những năm tháng tự do của đời mình?
 

Sẽ được bao nhiêu năm người phụ nữ được sống những năm tháng tự do của đời mình, được ăn tết bên ba mẹ, anh em mà không ngại nhà chồng, không bận chăm con? Sẽ có bao nhiêu cái tết ta chỉ là con gái của ba mẹ mà thôi, về nhà là tận hưởng những ngày ăn ngủ vô âu vô lo?

Trước khi trách nhiệm, bận rộn, chăm lo gia đình mới khiến tết của phụ nữ trở nên “ngạt thở”, hãy cứ sống những ngày tháng tươi đẹp nhất của cuộc đời mình đi chị em. Cứ đi chơi thỏa thích, làm đẹp thoải mái, ở bên ba mẹ thật nhiều, ăn trọn một cái tết mà hơn hai chục năm qua vẫn tận hưởng.

Chống “ế” thì còn cả năm chờ đợi để giải quyết, sao cứ phải để tết mang nhiều khó chịu bực mình? Cứ vui vẻ mà trả lời hàng xóm, trả lời họ hàng, làm yên lòng cha mẹ. Đừng để bất kỳ ai làm dao động cuộc sống độc thân hạnh phúc bạn đang có, bởi duyên chưa đến, ép quá cũng chẳng ra gì!

phu-nu-8-phu-nu-dung-so-tet-nay-bi-giuc-lay-chong-5.jpg
... Sẽ có bao nhiêu cái tết được tự do làm đẹp, thỏa thích đi chơi?
 

Cho dù cố đi chăng nữa, tìm mòn mắt nhưng không phải của mình cũng sẽ chẳng đi được đến đâu. Chưa đến cái duyên cái nợ để cưới thì lấy đâu ra chồng mà cưới. Còn chưa tìm được bạn trai ưng cái nết, hợp cái tính tình thì làm gì có ai mà giới thiệu, nghĩ đến chuyện cưới gả chứ?

Trái cây ép quá chín cũng chẳng ngon, gái cứ giục lấy chồng, có khi lấy nhầm cũng chẳng hạnh phúc. Vì thế, tết này, các chị có bị giục lấy chồng đừng sợ, một người hỏi thì trả lời một, cả họ hỏi thì triển khai ngay một thông báo chung cho các dì, cô, thím, mợ rằng “không phải ế mà đang lựa chọn một cách tinh tế”.

Ai giục người ấy nóng lòng, và nếu bạn vì bị giục mà nóng lòng, cũng hãy giấu nhẹm sự nóng lòng ấy đi, giấu thật kỹ vào. Rồi hãy cứ thật đẹp mà ăn nốt cái tết độc thân tự do này đi. Vì biết đâu, sang năm sau duyên đến, chưa kịp nóng lòng hay khổ sở vì bị giục thì đã phải tối mắt vì làm đám cưới.

Chỉ có chính bạn mới biết mình cần gì, khi nào “thời cơ” lấy chồng sẽ đến, nên cứ kệ người ta giục, bạn cứ đẹp vì chính mình đi rồi chồng thì sớm muộn cũng sẽ đến mà thôi, vì trái cây ép chín có lúc nào ngon?

phu-nu-8-phu-nu-dung-so-tet-nay-bi-giuc-lay-chong-4.png
Vì thế: Hãy tận hưởng cái tết trọn vẹn bên ba mẹ, cái tết vô âu vô lo khi còn độc thân vui tính!
 

Đừng nháo nhào mà tìm một anh được được một chút làm người yêu để chống chế, để đối phó với cái nạn hỏi han của gia đình, bà con, hàng xóm. Cũng đừng vì áp lực mà lấy đại một người nào đó chỉ để thoát cảnh “ế”, đỡ bị hỏi, đỡ bị bàn tán. Hạnh phúc trong tay bạn, đừng để ai khác điều khiển bạn.

Người ta có thể hỏi bạn khi nào lấy chồng thì cũng sẽ hỏi bạn khi nào có con, rồi lại hỏi khi nào bạn có thêm đứa nữa, rồi lại hỏi nhà cửa, thu nhập… Tóm lại, người ta không có chuyện này để hỏi cũng sẽ có chuyện khác để tò mò. Bạn cũng không thể dành cả mấy chục cái tết sống trên cõi đời này để đau đầu tìm câu trả lời hay đối phó sự tò mò, dòm ngó của người xung quanh.

Nên ai hỏi thì cứ hỏi, trả lời theo thực tế, có “ế” hay không cũng chưa chắc đâu! Không ai đoán trước tương lai, việc cần làm chỉ có thể là sửa soạn thật đẹp, chỉn chu nhan sắc để đón tết mà thôi.

Gửi những chị gái qua tuổi “băm” mà chưa có chồng, đừng vội vàng, đừng hốt hoảng bởi chồng sẽ đến vào lúc bạn không ngờ tới. Có khi tháng giêng ăn tết, tháng 2 lại gặp ngay một nửa đời mình. Chỉ khi các chị thật đẹp, thật rạng rỡ đi du xuân mới có cơ hội gặp được người như ý.

Chúc các chị xuân này gặp được người trong mơ, và dù bị hỏi chuyện lấy chồng cũng không nổi nóng hay khó xử nhé! Cứ tự do đi khi còn có thể!

Hy

Tin mới trong ngày