phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

Sen Trời Nam - Tao Ngộ

Sen Trời Nam - Phần 2

Tao Ngộ

Nhân nói đến lễ hội Sen Trời Nam. Không thể không kể đến một tao ngộ kỳ lạ. Với mảnh đất Nhà Bè. Một mảnh đất bùn lầy hoang hóa ngập mặn. Cái mảnh đất mà ông cha thường có câu nói vui rằng. Con trâu thả xuống cũng phải chìm.

Cái mảnh đất đúng như tên gọi. Nhà ở trên bè. Vậy mà trên mảnh đất không có bất kỳ một tia sáng le lói nào cho thấy một hướng phát triển cả kinh tế lẫn xã hội đó, lại mọc lên một khu đô thị xứng tầm quốc tế. Khu đô thị cứ từ từ bò lên từ đầm lầy, mỗi năm mỗi định hình rõ nét như đã được ước hẹn từ đầu.

Đô thị Phú Mỹ Hưng. Bò lên từ đầm lầy. Đẹp và tinh khôi. Như một đóa sen tỏa hương khoe sắc dịu dàng đằm thắm. Dâng cho đời những giá trị vô hình. Nhân văn và thuần khiết.

Tao ngộ kỳ lạ từ hoàn cảnh tương hợp đến tướng mạo tương ưng. Giữa. Đóa sen thơm mát dựng lên cả một trời Nam diễm lệ. Và. Một khu đô thị hiện đại văn minh vạch ra lộ trình phát triển thành phố về hướng biển Đông.

Lễ hội Sen Trời Nam. Là một trình hiện xảo hợp cho ý tưởng đã được thuật trong phần khởi duyên ba chữ Sen Trời Nam. Bắt đầu từ lễ hội. Để đi vào lòng người qua hoạt động văn hóa cộng đồng. Từ đó lan đi một thông điệp sống khỏe và thuần thanh. Như đóa sen vươn lên từ bùn lầy hỗn tạp, mà vẫn khoe sắc tỏa hương. Như người Nam. Hồn hậu chân chất. Như đất Nam. Bao dung hiền hòa.

Lễ hội được ước định diễn ra từ tối 26 tháng 6 năm 2015, tức là 5 ngày sau Hạ Chí, tiết thời viên mãn nhất của mùa sen, đến hết ngày 28 tháng 6.

Phần lễ được phục dựng như một câu chuyện về sự trở mình vươn lên từ đầm lầy để dâng cho đời vẹn toàn hương sắc của sen. Những bài ca. Những điệu múa. Những màn trình diễn ánh sáng. Đâu phải chỉ nhằm thỏa mãn thị giác. Đâu phải chỉ nhằm thu hút dẫn dụ khách thưởng lãm. Mà qua đó. Còn gieo vào lòng người một thông điệp mát lành tươi sáng. Về một đời sống thanh sạch thuần khiết. Vẫn có thể tồn tại trong môi trường hiện đại đầy căng thẳng áp lực với nhịp độ hối hả dồn dập. Vẫn có thể vẹn nguyên như thuở ban sơ tâm tình chân thật trong những quan hệ xã hội rối ren khúc khuỷu dễ tổn thương.

Phần hội. Sẽ chỉ là một phần hội với bề ngoài xô bồ nhiệt náo như cái hình tướng vốn dễ thấy của thị trường. Mà bên dưới, cái dòng chảy văn hóa cần có của hội, chỉ là quang cảnh đìu hiu lau lách. Nếu không có sự tham gia cố vấn chu đáo tỉ mỉ của một chuyên gia văn hóa ẩm thực, một người đầy tâm huyết với văn hóa truyền thống dân gian, đặc biệt có tình cảm rất nồng ấm với sen, nghệ nhân trà đạo Viên Trân. Dưới đôi tay tài hoa đó, phần hội của Sen Trời Nam hiện ra nền nã với bốn phân khu đan xen chan hòa nhau một cách tinh tế.

Đó. Là Phiên Chợ Sen với những quang gánh ôm ấp hình ảnh thôn quê hiền lành, những đôi quang gánh chở trong lòng những thông tin về sen, về lễ hội, và về những con người đã góp phần cho lễ hội được chào đời. Sen hiện ra trong đời thường, trong đời sống tinh thần, trong văn hóa trà đạo, trong lĩnh vực văn học nghệ thuật hay trong y học.


Phiên chợ Sen với những đôi quang gánh chứa đựng những thông tin về Sen, về lễ hội.

Đó. Là Bến Sen nơi tái hiện những món ăn chơi dân dã được thực hiện từ sen. Những món ăn đậm dấu ấn mảnh đất tình người. Những xôi sen trà sen chè sen kẹo sen như đưa khách tham quan về lại ký ức về quê xưa đất cũ còn lưu dấu trong từng hương vị ẩm thực.

Đó. Là Con Đường Nghệ Thuật Dân Gian với những hoạt động từ dân dã như thắt lá dừa nặn tò he cho đến những hoạt động văn hóa như trình diễn thư pháp vẽ áo dài sen. Những hoạt động vẽ lên cốt cách thần thái người Nam hiền lành thân thiện dù trải qua bao nhiêu thăng trầm lịch đại.


Con đường nghệ thuật dân gian được thiết kế đậm chất nam bộ với những sạp tre, mái che bằng lá cùng các hoạt động Vẽ tranh hoa sen,  thắt lá dừa, nặn tò he…

Và đó. Là Quê Sen. Nơi được xem như quê hương, như thủ phủ, của sen trời nam. Những triển lãm Gáo Giồng hay Xẻo Quít, Tràm Chim. Những đặc sản Đồng Tháp khăn choàng Long Khánh. Những tinh dầu sen hay sữa sen. Đó đâu phải chỉ là sản vật. Đó đâu phải chỉ là hình ảnh. Đó đâu phải chỉ là sản phẩm thủ công. Mà trong từng trân phẩm đó, mảnh đất Đồng Tháp, quê hương sen hồng, hiện lên mộc mạc đầy tình người.


Quê Sen được trang trí bằng các quầy,xung quanh với những khóm trúc, xen lén những cụm sen để tạo thêm không gian xanh cho khu vực và tạo không khí như quê hương Đồng Tháp

Và như thế. Lễ hội hiện lên. Như đóa sen đưa lên đỉnh lập giữa trời đất, xác quyết một trời Nam hiền hòa thuần khiết. Như đất. Như người. Sen Trời Nam.

Trở lại tôi một nụ cười
Sen còn ngậm nụ chờ người hữu duyên

Sói Đồng Hoang


 


 

Tin mới trong ngày