phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

Sen Trời Nam - Nghe Sen

Sen Trời Nam - Phần 3

Nghe Sen

Tôi đến gặp họa sĩ Trương Hán Minh vào một buổi chiều mưa. Để mời anh tham gia triển lãm tranh về sen cho lễ hội Sen Trời Nam.

Đó là một con người nhẹ nhàng nền nã. Anh chậm rãi pha trà. Và cùng với chén trà đầu tiên, anh hỏi. Ý nghĩa của lễ hội sen là gì? Rồi kiên nhẫn ngồi lặng yên nghe tôi nói.

Tôi cũng lặng yên. Uống xong tuần trà. Lặng ngắm bức tranh sen anh vừa hoàn thành mà chưa có dịp nào, chưa tìm ra không gian nào, để giới thiệu cùng công chúng. Rồi tôi chậm rãi kể về khởi duyên của Sen Trời Nam, xuất phát từ một tâm niệm muốn hướng đời sống về một điều gì đó thanh tịnh, thuần khiết, bắt đầu từ những việc rất đời thường, thói quen ăn uống. Và tôi kể về tao ngộ, với đất Nhà Bè. Tao ngộ đã thổi bùng mối duyên sơ nguyên tôi vương mang, và lễ hội ra đời.

Nhưng. Tôi không dừng lại ở đó. Ngồi đối diện anh. Có gì đó khiến tôi phải bộc bạch cho kỳ hết, những tình ý tôi muốn gửi gắm vào Sen Trời Nam.


Họa sĩ Trương Hán Minh và bức tranh sen dài 6m5

Tôi nhìn bức tranh của anh. Từng mảng mực đen hiện lên, đan xen, nối kết, xác quyết một kỳ gian, khởi dựng một vùng trời, nơi những vết màu sen tươi tô điểm. Tôi lắng nghe tiếng sen đang tỏa hương thơm ngát trong vùng trời yên tịnh đó. Và. Tôi lắng nghe tiếng sen đang khoe sắc dịu dàng giữa kỳ gian tinh khiết đó. Một kỳ gian tinh khiết. Một vùng trời thanh tịnh. Và tôi thấy mình dâng tràn một niềm xúc động vô biên, một lòng biết ơn sâu sắc, về những gì tôi lắng nghe. Những điều mà bức tranh sen muốn tỏ bày, về một đời sống an lành tươi đẹp.

Tôi nói với anh, cùng một điều tôi nghe được. Rằng mỗi con người chúng ta đây như một hạt mầm sen lăn lóc trong bùn lầy. Bùn lầy. Không dơ xấu hôi tanh. Nhưng hỗn độn mịt mờ. Như cảm thức con người, luôn bị đời sống tương tác giật dây. Và chúng ta trôi lăn trong giận dữ nộ cuồng, trong ghen ghét tỵ hiềm, trong đắng đót chua cay. Nào hay. Trong lòng ta. Mầm sen đang chờ một khởi duyên. Một khởi duyên từ lòng ta muốn hướng về ánh sáng, muốn một lần khai mở, tỏa hương, khoe sắc. Một lần khởi duyên. Để hương thơm tâm hồn ta làm thanh tịnh cuộc đời ta đang sống. Để tánh sáng tấm lòng ta làm tinh khiết không gian ta đang hiện diện. Chỉ cần một lần hướng về ánh sáng. Và bùn lầy cuộc đời nặng nề khó nhọc này, sẽ chính là dưỡng chất để chính ta, biến không gian sống này, trở nên tinh khôi, kỳ ảo, diễm lệ. Sen trời Nam. Chính là một hình tượng cho niềm tin. Niềm tin vào những hạt giống tốt trong thẳm sâu mỗi con người. Chờ một lần khai mở. Để thanh lọc, để tỏa sáng, để khởi dựng một trời Nam, một không gian sống, đẹp đẽ, nhân văn, thuần khiết và trong lành.

Sói Đồng Hoang


 


 

Tin mới trong ngày