phunu8_news_0.png  banner.jpg

Nước mắt chỉ rơi đúng lúc

Ba tôi kể: “Nhớ lại hồi đó cũng liều, dám lấy cả vỏ chanh mà nặn tinh dầu vào mắt con. Nhìn mày khóc mà ba thương quá! Có lần người ta chỉ lấy nước bến đò nhỏ vào, ba má cũng làm theo, cái nước ấy vừa bẩn lại vừa có cả dầu máy thải từ thuyền đánh cá nữa… Ba mẹ lúc đó còn tưởng con mù luôn rồi chứ, mẹ mày cứ khóc theo mày suốt”.

Mỗi lần có ai trong gia đình nhắc đến đôi mắt của tôi. Ba mẹ lại hồi tưởng về những chuyện xưa cũ, về những tháng ngày tôi khóc thét trên tay mẹ vì đau đớn. Ba mẹ nghĩ đó là một… sai lầm. Nhưng tôi thì lại nghĩ đó là một “ấn nhãn” cho những trưởng thành về sau.

Ba bảo lúc nhỏ mắt tôi đẹp lắm, đôi mắt vừa to, tròn, mi dài rậm lại còn cong vút, nhưng lại bị mắc bệnh. Lúc đầu nó chỉ là một cái mụn lẹo nhỏ nhưng vài ngày sau bị sưng tấy, mưng mủ, rồi khóc cả ngày, cả đêm, chẳng bao giờ chịu ngủ yên giấc cả. Ba mẹ bế tôi đi khắp nơi chữa trị, nghe người nào nói ông thầy này  giỏi, bác sĩ kia tốt cũng đưa đến khám. Đông y hay tây y gì cũng không từ và những bài thuốc dân gian cũng được thử.

Phụ nữ 8 Nước mắt chỉ rơi đúng lúc 1

Rồi có người nói ba đưa tôi đến một bác sĩ nào đó để tiêm thuốc vào mắt. Ba kể lại lúc đó thấy mắt tôi hết cách chữa trị rồi nên cũng đồng ý. Sau này, mắt tôi được chữa khỏi nhưng để lại một vết sẹo rất sâu, đến bây giờ vẫn nhìn thấy rất rõ. Những năm tôi học phổ thông, đôi mắt ấy vẫn phải đụng đến dao kéo thêm vài lần vì bệnh cũ tái phát. Dù là vết mổ nhỏ và thẩm mỹ nhưng nhìn kỹ đôi mắt trong sáng đã có thêm vài vết sẹo con khác. Bây giờ, mắt tôi đã tốt hơn trước rất nhiều. Lâu rồi không có dấu hiệu bị bệnh trở lại, nhưng mỗi năm tôi đều vào viện khám mắt một đến hai lần. Đối với ba mẹ tôi, đôi mắt đứa con gái giống như một sai lầm trong quá khứ. Vì thế, ba mẹ không muốn tôi chịu thêm bất cứ tổn thương nào nữa nơi “cửa sổ tâm hồn” ấy nữa.

Ba mẹ dạy tôi cách tự lập và mạnh mẽ từ nhỏ: “Nước mắt phải rơi đúng lúc và dành cho những ai xứng đáng. Có những người sẽ khiến con hạnh phúc, cũng có người thật sự khiến con buồn bã và có người mà con yêu thương hết mực sẽ rời bỏ con. Tất cả những điều đó con không bao giờ giấu được trong đôi mắt mình. Nhưng đừng để đôi mắt của con đẹp hay xấu đều phụ thuộc quá nhiều vào người khác”.

Càng lớn, tôi lại không thể kìm chế được những cảm xúc ngổn ngang trong mình. Có rất nhiều việc khiến tôi rơi nước mắt. Nhưng đôi mắt mạnh mẽ biết rằng mình cứ việc thỏa sức khóc cho những sai lầm, tổn thương, cho tuôn trào những phiền muộn và rồi đừng bao giờ để lại thêm một vết sẹo nào nữa trong tâm hồn.

Con gái muốn người khác yêu thương mình thì phải biết trân trọng bản thân mình trước tiên là thế!

Mèo Mắt Nâu


 


 

Tin mới trong ngày