phunu8_news_0.png

Nỗi sợ không đủ hạnh phúc

Hạnh phúc của chúng ta đều không giống nhau, cũng như mỗi loài hoa đều khác nhau về hương và sắc.

Chỉ cần bỏ ra một phút search từ khoá "thành công" trên thanh công cụ tìm kiếm chúng ta sẽ được trả về hơn bốn trăm triệu kết quả về các bài học, tấm gương và mẫu người thành công trên từ khắp các trang thông tin. Tương tự, hãy thử bằng từ khoá "hạnh phúc", số kết quả trả về sẽ rơi vào khoảng hơn tám mươi triệu. Con số đó có lẽ chẳng đại diện cho điều gì nhưng phần nào nó cũng cho thấy mức độ quan tâm của mọi người đến với thành công và hạnh phúc.

Chúng ta thường có thói quen phân tích những hình mẫu trong mơ và đặt cho họ những câu hỏi kiểu như bí quyết thành công/hạnh phúc của bạn là gì mà không nhận ra rằng câu hỏi vốn đã rất sáo rỗng. Bởi vì, giá trị quan về sự được mất hay cảm giác hạnh phúc của mỗi chúng ta đểu khác nhau. Người này hạnh phúc khi sống độc thân, người khác lại hạnh phúc trong không khí gia đình đầm ấm, cô này vui khi có tiền, cô khác vui khi có bạn trai. Chẳng ai trong chúng ta có thể đưa ra một công thức hạnh phúc chung cho tất cả mọi người.

2.jpg
Hạnh phúc của chúng ta đều không giống nhau, cũng như mỗi loài hoa đều khác nhau về hương và sắc
 

Trong một quyển sách tôi đọc từ lâu có đoạn viết về sự đánh đổi như thế này. Nếu muốn an nhàn bạn phải đánh đổi bằng thành công, nếu muốn thành công phải trả giá bằng sự tất bật, muốn tự do phải hi sinh cảm giác an toàn. Cuộc sống của chúng ta hiếm khi nào có được sự toàn vẹn. Từ giá trị quan của bản thân, bạn buộc phải đánh đổi thứ này và lựa chọn thứ khác, đó chính là hiện thực cuộc sống. Người trẻ hiện nay nhắc nhiều và an nhiên và làm giàu, rất nhiều người mong muốn có được cả hai, chỉ có điều đây dường như là hai khái niệm nằm ở hai thái cực khác nhau. Chúng ta buộc phải chọn điểu quan trọng hơn hoặc loay hoay giữa hai mảng giá trị đối lập và mãii đi trong vòng luẩn quẩn của cuộc sống.

Dạo gần đây, có vẻ rất nhiều người trẻ ngưỡng mộ cuộc sống bỏ phố về rừng của nhiều bạn trẻ dám sống khác biệt. Ngưỡng mộ, mơ mộng là thế nhưng có lẽ ít ai trong số những kẻ mộng mơ ngoài kia bỏ cuộc sống phố thị để lên rừng. Chưa nói đến chuyện thức khuya dậy sớm, cuốc đất trồng cây, chỉ mỗi việc sống ra cục wifi thôi cũng khiến nhiều người trẻ (và sắp hết trẻ) chùn chân mỏi gối rồi.

Các hình mẫu thành công và hạnh phúc nhan nhản khắp các trang thông tin và Facebook khiến nhiều người trẻ ám ảnh về việc mình phải có một cuộc sống trong mơ, vui vẻ làm việc, vui vẻ đi chơi, vui vẻ yêu đương. Đương nhiên, chúng ta sẽ có cách để đạt được sự cân bằng cần thiết nếu điều đó là quan trọng. Thế nhưng, bạn không thể mơ về cuộc sống an nhàn ở nhà trồng cây nuôi mèo mà vẫn check-in ở những resort sang chảnh nếu không có một xuất phát điểm thật cao, bạn cũng không thể mơ về nhà xịn - xe sang khi sinh trưởng trong một gia đình bình thường mà không làm việc gấp ba bốn lần người khác.

Cho nên là bạn ơi, những người mỗi ngày xuất hiện newfeed của bạn có lẽ họ cũng không hạnh-phúc-toàn-thời-gian như bạn nghĩ đâu. Có lẽ họ cũng có khi thất vọng, có lúc yếu lòng, có deadline phải thức khuya, vẫn bị khách mắng, sếp la, tiền nhà tiền ăn làm phiền mỗi tháng. Vậy thì cớ gì bạn phải buồn vì mình vẫn còn chưa thành công hay hạnh phúc như tưởng tượng. Hãy thả lỏng ra, biết đâu bạn sẽ thấy thoải mái hơn, vui vẻ hơn ngày hôm qua hay hôm trước nữa rất nhiều.

Có một mẩu triết tếu thế này trong cuốn "Plato và con thú mỏ vịt bước vào quán bar"

DIMITRI: Nếu thần Atlas đỡ Địa cầu, vậy thì ai đỡ thần Atlas?

TASSO: Thần Atlas đứng trên lưng con rùa.

DIMITRI: Nhưng con rùa ấy đứng trên cái gì?

TASSO: Một con rùa khác.

DIMITRI: Thế con rùa khác ấy đứng trên cái gì?

TASSO: Dimitri thân mến à, trở xuống toàn rùa là rùa suốt lượt!

Nếu xem đàn rùa là một nấc thang đi đến hạnh phúc thì mỗi ngày bạn đều cần vượt qua một con rùa, suốt lượt như thế, không có gì thay đổi! Vì thế quan trọng là thái độ của chúng ta khi đối diện với cả-một-bẩy-rùa-suốt-lượt đó mỗi ngày như thế nào. Và biết đâu trong một ngày đẹp trời bạn sẽ vô tình đến ngay vạch đích mà mình tìm kiếm bấy lâu.

Vậy nên bạn ơi, đừng ám ảnh về hạnh phúc và thành công của người khác nữa. Hãy sống ngày hôm nay và ngày mai của mình và chỉ của riêng mình thôi nhé!

Nguyệt Minh

Tin mới trong ngày