phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

Nhìn lối sống của nhà chồng tương lai, tôi ngại ngần khi nghĩ đến chuyện kết hôn

Như mọi cô gái, sau khi quen bạn trai một thời gian, tôi được anh đưa về giới thiệu với gia đình.

Không như trong hình dung của tôi, gia đình anh không có vẻ gì là chuẩn bị để tiếp đón cô con dâu tương lai. Khi tôi đến nhà,  em trai anh đang chơi điện thoại, mẹ anh đang ngồi bắt ve chó cho thú cưng còn ba anh thì vừa ăn cơm vừa xem ti vi.

Khi anh nói, ba má, đây là Vi, bạn gái của con, má anh ngước mắt lên: "Chào cô, cô cứ tự nhiên nhé. Rồi bà cúi xuống tiếp tục bắt ve chó. Tôi đột nhiên thấy hụt hẫng.

Em trai anh thấy tôi thì vộ lỉnh nhà sau, mất hút. Ba anh thì đỡ hơn xíu, ông mời tôi ngồi rồi… vừa ăn cơm bừa bắt chuyện. Ông hỏi han tôi đủ thứ, từ chuyện nhà có mấy anh chị em, ba má quê gốc ở đâu đến… công ty tôi có bao nhiêu người.

Sau buổi hôm ấy, tôi có hỏi anh gia đình anh nói gì về tôi, anh trả lời: Ừ, ba má nói anh yêu ai là chuyện của anh, ba má không có ý kiến.

Có dịp qua nhà anh nhiều lần, tôi thấy gia đình anh hơi kì kì, kiểu mạnh ai nấy sống. Ba má anh mạnh ai nấy xài tiền mình kiếm được, con cái có cho thì cũng cất riêng, chỉ tiền chợ, chi tiêu trong nhà thì chia ra làm ba, mỗi người 1 phần, trừ em út do còn đi học, chưa có thu nhập nên không phải đóng góp.  Không khí gia đình rất lạt lẽo, mỗi người có thế giới của riêng mình. Ba chồng tương lai có hội câu cá, hội cà phê nên đi suốt ngày. Mẹ chồng tương lai thì bận rộn với thú cưng, hụi hè, câu lạc bộ chăm lo sức khỏe gì đó. Tôi nhiều lần muốn mua đồ về nấu nướng để hâm nóng tình cảm gia đình giùm anh nhưng má anh đều gạt ngang: "Thôi bày vẽ chi con, muốn ăn gì ra tiệm mua về cho nhanh".

Mà nếu có ngồi lại với nhau thì ai cũng nhanh nhanh để về chốn riêng của mình chứ cũng không chuyện trò gì vui vẻ. Tôi có hỏi anh thì anh nói đó là nếp xưa nay của gia đình nhưng mọi người cũng không thấy gì bởi vì nếu có ngồi lại thì cũng không có điểm chung để giao tiếp. Gia đình anh chỉ trao đổi với nhau những việc thật cần thiết mà thôi.

loi_song_nha_chong_1_0.jpg
Tôi đã quen cảnh gia đình quây quần, hạnh phúc. Ảnh chỉ mang tính minh họa.
 

Quen nhau một thời gian, anh muốn tiến đến hôn nhân nhưng tôi hơi băn khoăn. Thực sự gia đình tôi rất nề nếp và tình cảm. Đi đâu cũng tranh thủ về để ăn cơm gia đình. Có gì cũng chia sẻ và tôn trọng nhau. Tôi thấy khi yêu, anh cố gắng chìu tôi chứ có những việc không hẳn là tính cách của anh, có lẽ anh bị ảnh hưởng từ gia đình.  Ví dụ có những hôm tôi làm việc quá giờ, anh cũng chờ tôi để cùng đi ăn nhưng tâm trạng không vui vẻ lắm. Tôi hỏi thì anh nói anh hơi mệt nhưng tôi cảm nhận anh không thích chờ đợi. Có hôm tôi giả vờ bảo, "anh đói thì đi ăn trước đi, em xong việc, tự đi ăn cũng được". Chỉ cần nghe vậy, anh tếch đi cùng bạn bè và để tôi lủi thủi cơm nước một mình.

Hôm khác, đứa em bà dì lỡ… có bầu, phải đi “kế hoạch”, tôi phải đi theo, lo tiền bạc rồi làm công tác ổn định tư tưởng nên trễ hẹn với anh. Nghe tôi trình bày, anh cau mày, tụi nó lớn rồi, có thể tự lo bản thân được, tại sao em phải dính vào. Tôi nghe mà hơi hụt hẫng, dù gì em họ của tôi cũng rất thân thiết với tôi mà. Nói như vậy, sau này tôi với anh cũng là… người dung. Lỡ tôi có gì chắc anh để tôi tự lo luôn quá.

cap_doi.jpg
Tôi sợ cưới nhau về, chúng tôi sẽ không còn được vui vẻ như thế này. Ảnh chỉ có tính chất minh họa.
 

Tôi nghe người ta nói khi yêu cái gì cũng đẹp, lấy nhau về mới xấu dần đều. Và có người cũng kêu khi yêu thì nên nhắm một mắt thôi. Có phải vì thế mà tôi thấy lấn cấn trong lòng. Dù bây giờ, anh luôn được điểm 8, điểm 9 trong mắt mọi người nhưng chắc gì sau này cũng vậy. Tôi sợ cảnh đồng sàng dị mộng. Mà tính cách con người thì hay ảnh hưởng bởi văn hóa gia đình. Với gia đình anh, tôi thấy có gì đó không ổn. Rồi sau này, con tôi sẽ được gì khi làm cháu của một gia đình sống rất lạt lẽo và không có chút gắn kết gì cả.

Tuyết Tâm (Q.7)


 


 

Tin mới trong ngày