phunu8_news_0.png  banner.jpg

Hãy yêu cả sự thiếu hoàn hảo

Chính những khiếm khuyết vừa là nỗi phiền muộn lại vừa làm nên tính cách con người. Hạy học cách yêu chúng để đạt được sự "hoàn hảo hiệu quả" giữa đời thường.

Bạn đang được diễm phúc sống trong thời đại tiên tiến, đang được hưởng những thành qủa của phong trào giải phóng phụ nữ: có công ăn việc làm, được trau chuốt thể hình ăn mặc đẹp theo sở nguyện, được yêu và được quyền quyết định trong hôn nhân. Nhưng chính những chiến thắng ấy cũng khiến lớp phụ nữ hiện đại như bạn phải đối đầu với một kẻ thù mới mà các nhà tâm lý gọi là "hội chứng hoàn hảo".

Nó hiện diện thường xuyên và rõ ràng nhất ở cuộc phỏng vấn tuyển người. Các cô gái luôn cố xác nhận mình hoàn hảo, đủ tư cách nhận trách nhiệm công việc và vân vân... bởi nếu không trả lời thế họ sẽ cảm thấy mọi người thất vọng vì mình. Nỗi bất an về con-người-không-hoàn-hảo luôn ngự trị. Chúng tấn công vào những mặt tế nhị nhất một phụ nữ thành đạt thường quan tâm: đó là thể hình, sự hoà hợp yêu đương, công việc và tính cách.

Sự không hoàn hảo có phải là kẻ thù ghê gớm đến nỗi ta phải ghét bỏ chính mình? Đâu là niềm vui cuộc sống mà con người đầy bất toàn của ta đang mang lại. Bạn có vẫn là tượng thần Venus mất cả hai tay nhưng vô giá bất tử trước mặt nhân loại? Hãy tìm cho được "sự hoàn hảo hiệu quả" để yêu chính con người mình.     

Là vịt con xấu xí.

Trán hơi dồ, mũi hơi tẹt, chân không được dài. Theo tiêu chuẩn thẩm mỹ thể hình hiện đại, chúng không được điểm cao. Đa phần nữ giới đều buồn và mặc cảm về những khiếm khuyết này. Đừng bi quan! Hãy nghĩ tích cực hơn. Biết đâu đấy chính là chuẩn đẹp của một một nửa địa cầu! Đấy là nét duyên dáng dưới mắt "người yêu"! Đấy chính là điểm làm bạn không bị lẫn vào ai được giữa con số hàng tỉ người trên hành tinh này! Tự hào lắm chứ! Tiến bộ khoa học nhân bản vô tính nghe thật hấp dẫn nhưng chắc nữ giới sẽ là những người phản đối đầu tiên vì không ai muốn chồng mình nhận lầm, dù bạn có là một cô gái mắt lé kim, răng khểnh hay có chiếc lưng hơi ong. Chưa hết, những nhà tâm lý nhân dạng học đã đúc kết thống kê: Khuôn mặt cân đối hấp dẫn người khác rất nhanh nhưng cũng mau chóng bị lãng quên. Giữa quyến rũ và bị chìm vào bóng tối, bạn chọn điều nào?

Những người mẫu trên sàn diễn cũng dễ làm bạn tủi về thể hình. Đừng vội dằn vặt! Còn nhiều "bộ trang phục" khác mà không chắc họ đã có để đạt được cái đẹp trọn vẹn của phái nữ: đạo đức, sức khoẻ, tri thức và tài năng. Hãy là chiếc đĩa Newton 7 sắc thô mộc nhưng khi quay sẽ đem lại một màu trắng thuần khiết. Hãy là một vũ công mà điệu vũ mê hồn cuả nàng khiến khán thính giả quên đi cặp chân không đều, chiếc bụng không thon. Ta chỉ nghe những diễn viên tài danh đi giải phẫu thẩm mỹ chứ chưa nghe chuyện các cô gái sửa sang nhan sắc hình thể để được tiếng danh tài. Trở về tâm hồn tuổi thơ là lẽ sống phấn khích nhất trong lúc này. Hãy học cách ôm vào lòng con búp bê giản dị đã từng đem niềm vui đến cuộc đời mình dù vẫn còn biết bao búp bê xinh đẹp vây quanh.

Là người tình vụng về.

Những mặc cảm về thể hình đã khá nặng nhưng xem ra cũng chưa thấm vào đâu so với nỗi ám ảnh khiếm khuyết trong nghệ thuật yêu và đời làm vợ. Chuyện trục trặc thầm kín dễ đến khó đi. Chỉ một lần gặp chuyện không vui khi dạo phố với người yêu cũng đủ khơi mào những chuỗi ngày tủi buồn. Nếu không tìm cách trị, rất dễ dẫn đến trầm cảm và tự chính mình để vuột tình yêu. Tại sao đi bên mình mà anh ấy vẫn bị một bộ ngực khiêu khích, một cặp đùi hớ hênh lôi cuốn ánh mắt? Mình chưa sexy đủ sao? Mình chưa bạo dạn tình tứ bằng những cặp yêu nhau trên phim ảnh? Mình chưa thạo đủ nghệ thuật gối chăn để làm chồng vừa lòng? Bạn có nghe chuyện có cô nàng mang mặc cảm ấy đi tìm cho được những bộ đồ ngủ thật gợi tình, học những kiểu nói cách làm thật nóng bỏng ở khuê phòng? Nhưng kết quả lại khiến chàng sững sờ, hết phấn khích, vì như đang gần gũi một ai đó quá xa lạ.

Lại có một áy náy trái ngược hoàn toàn, một phản tỉnh bất ngờ rồi tự rùng mình: sao ta quá hưng phấn trong chuyện chăn gối? Tâm lý di truyền giống đực-nắm-quyền-chủ-động đã khiến khá nhiều phụ nữ từ bỏ con đường đúng cuả mình mà tìm đến ngõ cụt. Ở đời không dễ có người sống hết mình với nguồn vui ân ái tràn trề cuộc sống lứa đôi. Đó là một nhu cầu tâm hồn, không phải như "đói ăn khát uống". Mặc cảm quá "tham ăn" trong thể hiện tình yêu không nên có mặt trong đời bạn. Đây là kiểu phanh gấp, phản tác dụng, dễ gây tai nạn. Nhu cầu yêu đương không ai giống ai và tại sao bạn lại muốn đánh mất cái chỉ riêng mình có?

Chẳng làm gì ra hồn.

Khi than rằng "công việc vất vả" chắc chắn người ta đã nói dối ít nhất đến 30%. Có những giọt mồ hôi không đến từ công việc mà tiết ra từ nỗi khó chịu đồng nghiệp và bực bội chính mình. Đôi khi cả hai cũng là một khi bạn luôn cảm thấy tay nghề tiến bộ chậm chạp, thua sút đồng nghiệp. Niềm tự tin như đã bị tước đoạt. Càng thành đạt có khi bạn càng cảm thấy xấu hổ với chính mình. Cơn cám dỗ ta đang làm việc giả đò, công việc không phù hợp... lúc nào cũng vây quanh chực chờ. Hãy coi chừng! Chúng sẽ rình lúc bạn kém cỏi thực sự mà đạp bạn xuống vũng bùn, có khi lụi tàn cả nghề nghiệp. Biết lạc quan, yêu cả những gì chưa hoàn thiện trong nghề nghiệp là cách không cho chúng có cơ hội. Hãy nghe các trùm tư bản diễn giải vũ khí họ dùng. Sự thành công quá nhanh đã tạo ra một khoảng cách lớn giữa hiện thực chính họ và sự mơ tưởng về họ dưới con mắt người khác. Họ đã từng phải giả định mục tiêu, phải giả định cả chính thành quả bản thân trước khi đạt được. Và khi đã đến đỉnh vinh quang họ chỉ tủm tỉm: tôi gặp may. Trung thực là đức tính qúy, nhưng trong chuyện này, thành thật quá với khiếm khuyết năng lực cuả mình đôi khi lại là một gánh nặng trì kéo.

Chưa phải là người bạn tốt

Người ta thường bảo "chọn bạn mà chơi" nhưng có bạn tốt rồi cũng chưa ổn. Con người cầu toàn cuả một phụ nữ hiện đại hay có những lúc tự vấn lại mối quan hệ bạn bè và... thở dài! Họ áy náy vì một bữa đãi bạn không vừa ý. Băn khoăn vì đã trót vụng về trong lời ăn tiếng nói khuyên can. Cuộc sống sẽ thoải mái hơn nếu bạn không rơi vào tình trạng ấy. Nhưng nếu những người ấy là bạn, cũng đừng lo! Có vẻ như bạn chưa "sành điệu" đấy nhưng hãy yêu cả những khiếm khuyết này vì chính nó sẽ nuôi dưỡng tình bạn lâu bền. Thật thế, bạn bè cần ta quan tâm và lắng nghe hơn cần những câu trả lời môi miệng. Đừng nghĩ nặng đến những hình thức bên ngoài. Một bữa tiệc không đạt chỉ do mọi người không mặn mà trò chuyện, trao đổi suy nghĩ cảm xúc-cho dù về thẩm mỹ ăn uống- chứ không phải vì đồ ăn không ngon, sắp xếp không thoải mái. Hãy nhớ chẳng ai bị ràng buộc bổn phận phải lo cho bạn bè, và thứ đến, hãy dành chỗ cho bạn bè đối xử với ta.

Yêu "cái tôi khó ưa".

Làm thân phận con người, cảm giác bất an luôn ngự trị: tự tin là liều thuốc tốt nhất. Là phận nữ, dễ nhạy cảm với những đánh giá, cả từ chính mình lẫn tha nhân: dấn thân là thần dược công hiệu. Hãy biết sử dụng chính sự nhạy cảm ấy làm vũ khí trang bị vào đời. Đừng sợ mình không là gì cả. Hãy mừng vì mình không phải là thực thể được sản xuất đại trà trong vũ trụ. Thế giới sẽ thật chán nếu loài người chỉ chung một khuôn mẫu. Cứ là bạn với những không hoàn thiện về thể hình, khiếm khuyết trong tình yêu, hạn chế nơi nghề nghiệp, bất toàn trong tính cách. Tất cả gom lại đã, đang, và sẽ là một khám phá thú vị cho cả người khác nữa đấy!

                                                          SÓI HỒNG


 


 

Tin mới trong ngày