phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

Đừng phân vân khi chàng chưa muốn... cưới

Chào Phụ Nữ 8, em năm nay 21 tuổi, đang là sinh viên năm cuối chuẩn bị ra trường. Em ở huyện nhưng yêu một anh trên thành phố hơn em 14 tuổi. Sau đổ vỡ ở mối tình trước, gia đình em mất niềm tin ở em, ra sức ngăn cản và giờ em đang đứng trước sức ép của gia đình, bắt bọn em phải làm đám cưới, nếu không buộc phải chia tay. Bạn trai em thì chưa muốn lập gia đình lúc này vì tương lai của em cũng như nhiều lý do khác. Em đang rất bối rối và bế tắc. Mong mọi người cho em lời khuyên. Em cảm ơn ạ”.

(Một fan của Fanpage Phụ Nữ 8)

Em gái thân mến!

Lẽ ra, anh Sói Hồng phải mở đầu bằng câu “Chào cô sinh viên năm cuối”, đó mới là mấu chốt. Vì lời khuyên mà em cần lúc này chính ra đang nằm trong tay em. Có lẽ người trong cuộc thường bị cho là không sáng, nên anh tạm đưa ra vài lý lẽ hy vọng khơi gợi trong em một khởi đầu phản tỉnh nào đó:

1. Gia đình không hề gây sức ép với em, vì họ đã cho em hai chọn lựa chứ không chỉ có một như nhiều tình huống căng thẳng khác. “Con chim bị cung một lần thấy cành cong thì sợ”, câu nói đó đáng lẽ phải tác động đến em, nhưng nay chính gia đình lại “sợ” giùm cho em.

2. Người đàn ông em yêu hơn em 14 tuổi, tức năm nay anh ta 35. Em không nói rõ quá khứ tình cảm hay tình trạng hôn nhân gia đình của anh ta nên gia đình càng lo hơn. Tuy nam giới tuổi 35 có lợi thế là sự chín chắn, từng trải, tuổi làm ra tiền, thậm chí có địa vị (phần lớn đã lập gia đình), nhưng biết đâu anh ta lại là một người đàn ông quá quen với cuộc sống cá nhân, không thích sự ràng buộc, không coi trọng quan hệ gia đình riêng nhưng lại lệ thuộc gia đình lớn nên khi tiến tới hôn nhân, lập mái ấm, họ cứ lần lữa (giả dụ còn độc thân). Em nói bạn trai em chưa muốn lập gia đình lúc này vì nghĩ đến tương lai của em, nghĩa là anh ta muốn em hãy lo đến công ăn việc làm sau khi ra trường để khỏi uổng công ăn học hơn là nghĩ đến chuyện yêu đương cưới hỏi. Không dám suy ra là anh ta cần em phải có việc làm để gánh anh ta khỏi quá nặng, chỉ cần hỏi thành công của em anh ta tính sẽ là mấy năm. Cứ cho nhanh nhất cỡ 5 năm đi. Lúc ấy anh ta bao nhiêu tuổi? Bố mẹ có muốn cô con gái 26 của mình lấy anh chàng 40 không? Và cả em nữa? (cứ cho anh ta vẫn độc thân, còn nếu bây giờ mà anh ấy đã từng có vợ thì khỏi bàn).

3. Một cô gái huyện sắp ra trường quyết yêu một anh thành phố mà không đặt vấn đề cơm áo gạo tiền với tương lai phía trước vốn có thể chỉ toàn là những công việc tạm bợ, em có chắc gia đình bên anh ấy không nghĩ em tìm cơ hội dựa dẫm? Liệu khi biết em là gái “quê”, cha mẹ anh ta có mặn mà lo xa hôn nhân trong khi chính con trai họ còn chưa mở lời muốn tiến tới?

4. Em có biết khoảng thời gian giữa chia tay và đám cưới là gì không? Đó là thời gian sống như vợ chồng, cũng tựa như thời gian sống thử và bố mẹ em không muốn em làm thế, không lẽ chính em lại tự chọn. Bởi vậy anh Sói Hồng khuyên, nếu em chưa muốn hay chưa dám ép chàng cưới và cũng chưa muốn chia tay thì lúc này đừng phân vân về 2 điều kiện ấy. Em cứ tập trung lo tốt nghiệp, kiếm công việc ổn định, tự điều tiết tình cảm của mình cho đến khi tự lập phần nào về kinh tế rồi đặt thẳng vấn đề cưới hỏi (hãy khôn ngoan, chớ sa vào các tình huống bất lợi cho người con gái về phụ khoa). Nếu chàng không dứt khoát, em có thể thoải mái tâm trí mà cắt đứt. Anh nghĩ một cô gái đã tốt nghiệp 4, 5 năm sẽ không yêu giống như một cô sinh viên sắp ra trường đâu! Thử chấp nhận những bất ngờ xem sao! Chúc em may mắn!               

                                          SÓI HỒNG


 


 

Tin mới trong ngày