phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

Đàn bà Facebook

Đàn bà vốn phức tạp và biểu hiện của họ trên Facebook lại càng phức tạp gấp bội so với đời thường.

Phụ Nữ 8 Đàn bà Facebook 1

Nổi bật trên Facebook là Hội những người phụ nữ viên mãn. Viên mãn trong gia đình. Viên mãn trong công việc. Hội này thường post ảnh cả gia đình đi ăn uống chung, đi cà phê cuối tuần hay là lẵng hoa của công ty tặng nhân dịp sinh nhật. Với tiêu chí “Khoe là một phần tất yếu của đời sống”, những người phụ nữ viên mãn cũng hay post ảnh quà tặng của chồng, hay post ảnh mình và chồng con đang trong một kỳ du lịch. Post lên rồi, sẽ có vô số bạn bè vào like ầm ầm, kèm lời bình luận: “Ôi ghen tỵ quá”, “Ôi, vợ chồng hạnh phúc quá”, “Ôi, gia đình hoàn hảo”…

Biến thể của hội này là hội khoe của. Mua một cái kính mới cũng post lên khoe. Hôm trước mới mua một đôi giày mới hay một cái túi xách mới thì hôm sau cả làng Facebook đều biết. Nhu cầu được khoe lớn đến nỗi hôm nào không có gì để khoe, những người phụ nữ này bần thần cả buổi và lôi… đồ cũ đã mua lâu rồi ra khoe nốt.

Bên cạnh hội những người phụ nữ viên mãn có hội những người đảm đang. Hội này thường xuyên post ảnh bữa cơm mình nấu, món ăn mình làm, chiếc khăn mình đan, chiếc áo mình thêu. Tất nhiên là có vô số lời khen đi kèm kiểu như “chẹp, chẹp”, “ướt cả bàn phím”. Tiêu chí của hội là không cần thật thà, không cần bất khuất, cũng không trung hậu, nhưng dứt khoát phải có được cái danh hiệu đảm đang. Nếu không, họ sẽ ăn không ngon, ngủ không yên và lại vào Facebook post ảnh tiếp.

Hội những người điên, không phải vì tình mà điên vì con. Ngày nào không post ảnh con lên Facebook, ngày đó họ ăn không ngon, ngủ không yên. Em bé ăn cũng post ảnh, em bé ngủ cũng post ảnh, và dĩ nhiên em bé đi chơi thì càng post ảnh nhiều hơn. Các em bé có thể xinh hay không xinh, thậm chí có em bé cực xấu nhưng đã post lên Facebook, sẽ có một lượng lớn các bà mẹ, bạn bè vào bình luận, kiểu như: “hotboy (hay hotgirl) tương lai đây mà”, “Ôi xinh quá, đáng yêu quá”… Như một quy tắc bất thành văn, hễ là trẻ con thì phải khen nức nở, bất kế xấu đẹp ra sao.

Hội những người phụ nữ hồi teen thường là những người phụ nữ từ 35 đến 60. Hội này khi post ảnh thường phải là ảnh đã được photoshop, hoặc dùng camera  360 độ. Ảnh thường thấy ngoài áo dài đoan trang kín đáo, còn là váy dài váy ngắn, hở vai, hở ngực, hở chân đủ cả. Tuyên ngôn mà họ muốn khẳng định là “Phụ nữ ở lứa tuổi nào cũng đẹp”. Họ thích post ảnh chân dung thời trẻ bên cạnh chân dung bây giờ và mát lòng mát dạ khi nghe những lời bình luận: “Ngày xưa xinh đẹp, còn bây giờ gợi cảm, quyến rũ mặn mà”. Lời khen được ưa chuộng nhất là “sexy lady”. Nói chung, hội này nhờ Facebook và các phần mềm photoshop mà có ảo tưởng đinh ninh như đinh đón cột rằng mình vẫn còn trẻ đẹp mãi với thời gian, rằng từ Chung Vô Diệm đến Tây Thi chỉ là một khoảng cách ngắn, rằng nếu chụp hất từ dưới lên thì chân mình nhất định dài ra.

Đối lập với Hội những người phụ nữ hồi teen là hội các cô gái còn teen thật. Trẻ trung, rạng rỡ, đầy sức sống, nhưng cũng thường xuyên sử dụng camera 360 độ. Hội những người phụ nữ hồi teen thì sử dụng camera 360 độ để che giấu những nếp nhăn vì tuổi tác và tạo ảo giác mình còn chống cự được với thời gian, còn hội những cô gái còn teen thì sử dụng camera 360 độ để che những nốt mụn tuổi dậy thì. Còn teen nên hay post những status yêu đời, chán đời, yêu người, giận người. Chỉ cần một cái tag của anh bạn trai nào đó, cũng khiến các cô gái tuổi teen mất ngủ cả đêm, sáng hôm sau viết một dòng status dài ngoằng thổ lộ tâm tình. Vâng, “khi người ta trẻ”, người ta có quyền sến một chút, mong manh một chúng, vẩn vơ một chút.

Phụ Nữ 8 Đàn bà Facebook  2

Chiếm một lượng không nhỏ trên Facebook là Hội những người phụ nữ đang cố làm ra vẻ cá tính. Không ngại văng tục, không ngại khoe hình chai rượu hay điếu thuốc lá, Hội những người phụ nữ cá tính (hay giả vờ cá tính) cố gắng thể hiện mình là người biết hưởng thụ văn minh cùng thời đại. Họ thỉnh thoảng cũng nói chuyện chính trị, bàn luận chuyện thể thao, vác máy ảnh đi chụp ảnh và khoe rằng mới đi phượt về. Phụ nữ cá tính thường hay hét to trên Facebook rằng: đàn ông yêu họ không phải vì họ đẹp (dĩ nhiên nếu đẹp thì càng tốt) mà vì họ cá tính.

Tất nhiên là có những người phụ nữ có chân trong nhiều hội, hội nào cũng tham gia một chút. Nhưng nhìn chung, phụ nữ trên Facebook thường là những người phụ nữ giàu trí tưởng tượng, “Ta là một, là riêng, là thứ nhất” (mượn thơ Xuân Diệu). Thứ họ thường tưởng tượng nhiều nhất là họ thông minh, tài giỏi và có nhan sắc, và đàn ông yêu họ rất nhiều.

Hà Vân


 


 

Tin mới trong ngày