phunu8_news_0.png

8/3, nhớ mẹ từ chiếc nhẫn thất lạc

Lòng biết ơn là bông hoa mãn khai đẹp nhất nở bừng từ tâm hồn

Henry Ward Beecher

phu-nu-8-chiec-nhan-that-lac-hinh-anh 3

Nhân ngày giỗ mẹ 1 năm cận kề, tôi đích thân vào bếp chuẩn bị vài món bà ưa thích. Tôi không định làm chuyện này thế mà vẫn chịu trận cái nóng nực một buổi trưa tháng Tám, trân mình trong bếp để làm món ruột của mẹ, món súp với thịt gà tây tôi đã quay ngày hôm trước.

Dồn tâm trí nấu nướng đấy nhưng nỗi buồn da diết vẫn đau đáu trong tôi ngày đánh dấu một năm đầu tiên sau cơn đau xót. Tôi yêu món súp gà tây của mẹ, mê cách bà trụng mì trứng ngay trong nước dùng, chăm bẳm quan sát những sợi mì ngập trong nước và phả hương thơm ngon tựa mùi bánh bột. Tôi vẫn nhớ một dịp 8/3 mẹ làm cho tôi tô thật đặc biệt. Bà gọi là món quà mừng người phụ nữ nhỏ là tôi. Khi ấy cũng đang cuối xuân đầu hè, tôi bị cảm nặng. Buổi chiều bà bất ngờ đến chỗ tôi làm mà không báo trước, tay cầm 1 gà mên thật lớn đựng súp mì gà tây. Tôi nghĩ đến những lát bánh mì mẹ quen nướng, nghĩ đến lớp bơ dầy mẹ trét lên bánh, và ôi chao ngon biết bao khi hai mẹ con nhúng bánh vào nước dùng. Nghĩ đến đó tôi mới bắt đầu cảm thấy vui lên một chút giữa nỗi đau mất mẹ.

Nhìn những vắt mì sôi trong nước dùng trên bếp tôi chợt nhận ra mình đang nối lại mối giây mẹ con với bà qua những món ăn. Tôi tự cười thầm khi nghĩ đến tất cả những món mình đã làm tuần đó. Vô tình tôi đã cử hành một nghi thức lạ để tưởng nhớ người, đồng thời cũng giúp tôi thư thái đôi chút vào giữa những lúc dễ suy sụp này. Bất chợt tôi như cảm giác mẹ đang ở cạnh, quanh tôi đâu cũng đầy bóng dáng bà. Tôi hưng phấn và kích động đến nỗi bắt đầu tự thầm thì tâm sự với mẹ, cứ tưởng tượng me đang đâu đó mà thôi.

“Mẹ con mình làm món khác chứ?” Tôi như hỏi cả hai người, muốn giữ cho giây phút thiêng liêng còn mãi.

“Làm bánh kếp đi”, câu trả lời là thế.

phu-nu-8-chiec-nhan-that-lac-hinh-anh 4

Tôi ngập ngừng. Nghĩ đến những từ này tôi lại nhớ đến một thứ mất mát khác. Lần cuối tôi làm món bánh kếp cà chua này cách đây đã 2 năm rưỡi. Lúc đó, để tiện tay nhào bột, tôi đã tháo chiếc nhẫn đính hôn ra, và rồi chẳng bao giờ tìm thấy lại nó được nữa. Kể từ đó tôi miễn cưỡng lắm mới dùng đến công thức nấu ăn ấy, dù thật sự rất thích món bánh. Nghĩ nghe thật ngớ ngẩn, nhưng cứ lúc nào ngồi cân nhắc xem có nên làm bánh kếp không tôi lại cảm thấy bực bội, vì nó là cớ khiến tôi mất nhẫn, như thể chúng cũng chịu phần lỗi.

Tôi nghĩ đáng ra mẹ phải gợi ý làm món này vì mẹ quá rành (thậm chí tôi còn chẳng nhớ không biết có bao giờ mẹ làm món bánh hay không). Mẹ biết tôi bực mình lắm vì mất nhẫn. Cứ mất cái gì tôi đều kêu bà, ngay cả khi tôi đã tốt nghiệp hay đang ở tít tắp đầu kia đất nước, thậm chí ngay cả lúc còn du lịch tận nước ngoài. Sở trường của bà là bao giờ cũng góp ý giúp tôi tìm lại được những thứ bị mất, trừ lần mất nhẫn ấy.

phu-nu-8-chiec-nhan-that-lac-hinh-anh 5

Nhưng mặc những bối rối, tôi cũng thấy trong lòng vui hẳn, cố trân trọng giây phút này nên với lấy cuốn sách dạy nấu ăn và thôi không nghĩ đến chiếc nhẫn nữa. Mẹ rất thích các món bánh, mà chúng cũng ngon thật. Tôi dở từng tờ trong cuốn sách dạy nấu ăn to đùng như mặt bàn uống cà phê, lần đến trang có công thức làm bánh kếp. Bất chợt, ngay cuối trang sách có cái gì đó lấp lánh đập vào mắt! Tôi nín thở, ngỡ ngàng sửng sốt! Kìa, chính chiếc nhẫn kim cương tôi mất năm nào đang nằm kẹt giữa hai trang sách!

Cơn ớn lạnh chạy thành luồng lên xuống dọc cơ thể trong khi đầu tôi rối bời những suy nghĩ… sao tất cả điều này lại có thể xảy ra?. Chẳng phải suốt 3 năm qua tôi vẫn sử dụng cuốn sách để nấu nhiều món ư? Sao chiếc nhẫn không trượt rơi ra ngoài những lần đóng dỡ thùng trong hai lần chuyển nhà? Tôi đã kiểm đi kiểm lại cuốn sách để tìm chiếc nhẫn khi thấy mất cơ mà?

phu-nu-8-chiec-nhan-that-lac-hinh-anh 6

Đấu óc tôi rối bời mà lòng lại tràn ngập sự biết ơn diệu kỳ xen thần bí. Đeo chiếc nhẫn vào bàn tay còn run, tâm hồn tràn ngập niềm vui, tôi thì thầm ,”Cám ơn mẹ”.

Ngày hôm ấy tôi đã làm những chiếc bánh kếp hình trái tim.

Khăn Choàng Xanh

Phỏng theo Kelly Salasin

Nguồn: Tổng Hợp

Tin mới trong ngày